Windows là hệ điều hành phổ dụng nhất trên dòng máy tính cá nhân. Tuy nhiên, với các siêu máy tính nhanh nhất thế giới, Windows lại không được tin dùng.

Windows khong duoc cac sieu may tinh tin dung - Anh 1

Theo ZDNet, trong 500 siêu máy tính có tốc độ nhanh nhất thế giới hiện nay chỉ có 2 siêu máy tính chạy hệ điều hành Windows, xếp thứ 386 và 387. Vậy 498 máy còn lại chạy hệ điều hành gì? Xin thưa đó là Linux.

Thống kê này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi từ trước đến nay, thế giới vẫn biết đến Windows là hệ điều hành phổ dụng nhất trên máy tính. Tuy nhiên, với các chuyên gia và những người thường xuyên cập nhật thông tin về siêu máy tính thì không bất ngờ. Thống kê năm 2014 đã chỉ ra rằng: 97% trong TOP 500 siêu máy tính chạy hệ điều hành Linux thay vì Windows, tăng 2% so với năm 2013. Xa hơn nữa, kể từ lần đầu xuất hiện năm 1998 đến nay, Linux luôn thống trị Top 10 "siêu máy tính" có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các siêu máy tính chạy hệ điều hành Linux, ZDNet cho rằng: Khoảng một năm nữa, hệ điều hành Windows sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi danh sách 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Điều đó có nghĩa các "siêu máy tính" chạy Linux sẽ hoàn toàn thống trị danh sách này. Không chỉ có vậy, tốc độ tối thiểu của các siêu máy tính chạy hệ điều hành Lunix sẽ vượt qua 434,8 teraflop. Hiện tại, đứng ở vị trí 1 và 2 đều là những "siêu máy tính" đến từ Trung Quốc, tiếp đến là ba hệ thống máy tính đến từ Mỹ.

Báo cáo còn cho biết thêm: Khoảng 1/4 hệ thống máy tính trong danh sách 500 siêu máy tính có tốc độ nhanh hơn 1 petaflop và nắm giữ 117 vị trí đầu tiên, cao hơn rất nhiều so với 81 thiết bị vượt qua cột mốc này của năm 2015. Siêu máy tính đứng cuối cùng trong danh sách này đạt tốc độ 349,3 teraflop thay vì 206,3 teraflop được ghi nhận vào tháng 11/2015.

Lần đầu xuất hiện trên New York World năm 1929, thuật ngữ siêu máy tính/supercomputer dùng để chỉ các bảng tính khổng lồ mà IBM thiết lập ở Đại học Columbia. Giờ đây, thuật ngữ này được dùng để chỉ hệ thống máy tính vượt trội về khả năng và tốc độ xử lý. Hiện tại, các siêu máy tính có tốc độ xử lý hàng nghìn teraflop (1000 teraflop = 1 petaflop). Trong khi đó, riêng 1 teraflop đã tương đương với hiệu suất 1.000 tỷ phép tính/giây hay tương đương tổng hiệu suất của khoảng 6.000 chiếc máy tính hiện đại nhất.

Xem thêm:

Siêu máy tính TITAN chính thức được sử dụng tại Mỹ

Quang Huy