Nhà sáng lập WikiLeaks tuyên bố sẽ công bố một khối lượng khổng lồ các tài liệu có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Wikileaks: Se cong bo hang chuc nghin tai lieu mat co the anh huong den bau cu tong thong My - Anh 1

Assange trong đoạn video trực tiếp (ảnh: WikiLeaks)

Ngày 3/10, Julian Assange - nhà sáng lập WikiLeaks hiện đang tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London của Anh, đã hủy buổi thông báo đáng lẽ được tổ chức tại ban công của Đại sứ quán vào ngày hôm sau 4/10.

Đây là sự kiện nhằm kỷ niệm 10 năm thành lập trang web này.

Tuy vậy, vào 3h sáng ngày 4/10 (theo giờ Anh), Assange đã đăng tải một đoạn video truyền hình trực tiếp, trong đó tuyên bố sẽ liên tục công bố các tài liệu có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho đến 8/11 – ngày cuộc tổng tuyển cử trên toàn nước Mỹ bắt đầu.

Trong thông điệp gửi tới những người ủng hộ, Assange cho biết: “WikiLeaks sẽ công bố 10 triệu tài liệu đã thu thập được trong suốt 10 năm qua. Tập tài liệu này chứa 10 tỷ từ, trung bình 3.000 tài liệu sẽ được công bố mỗi ngày.”

Cũng theo tiết lộ của nhà sáng lập WikiLeaks, khối tài liệu khổng lồ “có liên quan đến cuộc bầu cử tại Mỹ” song không chỉ đích danh tên của ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton. Khi được hỏi về cựu Ngoại trưởng Mỹ, Assange phủ nhận rằng ông hoặc WikiLeaks “có ý định làm hại” Clinton. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc công bố chúng sẽ có ảnh hưởng “nhất định” đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Trong chương trình phỏng vấn được phát sóng vào đêm 29/7 trên kênh truyền hình CNN, Julian Assange khẳng định WikiLeaks vẫn đang sở hữu nhiều tài liệu có liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

Trước đó, Assange thừa nhận đã chọn thời điểm ngay trước thềm đại hội đảng Dân chủ diễn ra để tung ra gần 20.000 email từ máy chủ của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC). Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thông tin cá nhân hay tổ chức đã cung cấp những email đó cho WikiLeaks.

Vân Hồng (theo RT/Heatst)