Wikileaks vừa công khai hàng loạt email của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi ông được bầu làm tổng thống cuối năm 2008. Địa chỉ email ông Obama sử dụng cũng đã được tiết lộ.

Wikileaks cong khai hang loat email cung dia chi hop thu cua ong Obama - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (ảnh Reuters)

Theo đó, một trong những email bị rò rỉ đã “vô tình” tiết lộ địa chỉ email mà ông Obama sử dụng trước khi trở thành Tổng thống Mỹ - đó là bobama@ameritech.com. Đây cũng là lần đầu tiên Wikileaks công bố email của ông Obama.

Nội dung của các email phần lớn là những trao đổi giữa ông Obama (khi đó đang trong chiến dịch tranh cử năm 2008) và cố vấn John Podesta – một nhân vật thân cận với nhà Clinton và đang là người đứng đầu chiến dịch tranh cử 2016 của bà Hillary Clinton.

Một email gửi ngày 30/10/2008, John Podesta đã thảo luận với ông Obama về một đội ngũ kinh tế và lý giải tại sao Obama cần thiết lập đội ngũ cố vấn này trước khi nhậm chức vào tháng 1/2009.

Trong một email gửi lúc 19:39 ngày 4/11/2008 – chỉ 21 phút trước khi truyền hình công bố ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ, John Podesta Obama vẫn nhắc nhở ông Obama nên lưu ý lời mời đến dự hội nghị G20 cùng Tổng thống đương nhiệm G.Bush diễn ra chỉ 11 ngày sau khi ông Obama thắng cử vì “đây là cơ hội để ông sớm có thể đánh giá được vị trí các nhà lãnh đạo từ các nền kinh tế quan trọng”.

Nhà Trắng vẫn chưa có phát ngôn gì về việc rò rỉ các email này.

Doanh Doanh (theo RT)