Các email do WikiLeaks tiết lộ liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton cho thấy, 39 nhân vật đã được đưa vào “tầm ngắm” trở thành ứng viên phó tổng thống.

WikiLeaks: Bill Gates suyt duoc chon tranh cu pho tong thong My - Anh 1

Tỷ phú Bill Gates và ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty).

WikiLeaks tuần trước đã tiết lộ hơn 17.000 email của John Podesta - quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Trong số này có email mà ông Podesta gửi cho bà Clinton có kèm danh sách 39 ứng viên phó tổng thống tiềm năng có thể liên danh tranh cử cùng bà.

Trong số này có rất nhiều người là tỷ phú, lãnh đạo doanh nghiệp như vợ chồng Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft, hay Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra, tỷ phú Michael Bloomberg… Trong khi đó, xếp cuối cùng danh sách là thượng nghị sĩ Bernie Sanders - đối thủ từng cạnh tranh gay gắt với bà trong đợt bầu cử sơ bộ.

Email này được cho là đề ngày 17/3/2016, nghĩa là sau khi bà Clinton giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở nhiều bang quan trọng.

Hiện chiến dịch tranh cử của bà Clinton từ chối xác thực nội dung email rò rỉ này. Trước đó, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của bà dẫn nhận định từ cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc tin tặc Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng của đảng Dân chủ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử, đồng thời nói rằng nội dung email hoàn toàn có thể bị thay đổi khi công bố.

Theo Dân trí