Sắp tới, hành khách trên các chuyến xe khách dọc hành trình Bắc – Nam sẽ dễ dàng truy cập wifi miễn phí từ ngay ghế ngồi hay giường nằm trên xe chứ không nhất thiết phải tìm quán cà phê có wifi. Còn hiện nay, hành khách đi xe Phương Trang tuyến TPHCM - Cần Thơ đã có thể lướt web, kiểm tra email, nghe nhạc online… từ sóng wifi phát ra trên xe.

Công nghệ và thiết bị hiện nay dư sức thực hiện phát wifi trên xe khách và sóng vẫn ổn định trên xe khi xe gia tăng tốc độ có thể lên tới 90km/giờ. Để có wifi phát trên xe khách, MobiFone đã dùng thiết bị 3G hay còn gọi là thiết bị Wifi Router, kích thước khoảng (98L x 62W x 14H) mm có chức năng thu sóng 3G của MobiFone và phát wifi dùng cho nhiều thiết bị mạng cùng lúc.

Song song đó, điều kiện bắt buộc là mạng 3G MobiFone phải phủ kín toàn tuyến quốc lộ, đảm bảo chất lượng dịch vụ truy cập tốc độ cao lên đến 7,2Mbps. Để làm được điều này, cuối quý 1-2012, MobiFone hoàn tất dự án 4191 sẽ tăng cường trạm 3G, đảm bảo vùng phủ sóng 3G cho toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long…

Trở lại với sóng wifi phát trên xe Phương Trang tuyến TPHCM - Cần Thơ, đây là dự án được Trung tâm Thông tin di động khu vực 4 (MobiFone - khu vực 4) và Công ty Xe khách Phương Trang phối hợp thực hiện từ tháng 10-2011. Chương trình “Trải nghiệm 3G cùng MobiFone” giai đoạn đầu được thực hiện trên tuyến xe TPHCM - Cần Thơ và tại nhà chờ Cần Thơ, trạm dừng chân Cái Bè, Tiền Giang.

Đặc biệt, tại trạm Cái Bè, Tiền Giang, khách hàng có thời gian nghỉ 30 phút vẫn có thể truy cập Internet một cách dễ dàng qua thiết bị trải nghiệm của MobiFone. Tiện lợi hơn, yêu cầu sử dụng wifi miễn phí rất đơn giản, khách hàng chỉ cần thiết bị đầu cuối kết nối được wifi, đăng nhập user “mobifone3g” và password “mobifone3g” là có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Phía MobiFone cho biết thêm, giai đoạn 2 MobiFone và Phương Trang sẽ triển khai chương trình tại các tuyến Sài Gòn – Cần Thơ, Sài Gòn – Rạch Giá, Sài Gòn – Cà Mau, Sài Gòn – Long Xuyên. Dự án “Trải nghiệm 3G cùng MobiFone” giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu quý 2-2012, như vậy tất cả khách hàng đi trên các tuyến xe trên sẽ được trải nghiệm 3G miễn phí cùng MobiFone. Giai đoạn 3 sẽ là các tuyến trọng điểm từ TPHCM đi các tỉnh miền Đông như Sài Gòn – Đà Lạt, Sài Gòn – Nha Trang… và trong tương lai không xa là phủ toàn bộ các tuyến xe khách Bắc – Nam.

Để sóng wifi hiện diện trên các tuyến xe khách Bắc – Nam, bên cạnh thỏa thuận với các nhà xe thì việc MobiFone phải làm là thực hiện cho bằng được dự án 4191. Đây là dự án đầu tư quy mô lớn đã được chuẩn bị và triển khai trong thời gian dài trước đây với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng năng lực mạng lưới để đáp ứng sự tăng trưởng về số lượng thuê bao trong tương lai.

Dự kiến, đến tháng 4 năm nay hoàn tất, dự án sẽ góp phần tăng thêm 30% dung lượng mạng 2G và tăng gấp đôi dung lượng mạng 3G của MobiFone. Dự án này không chỉ được đầu tư về chiều sâu với số vốn lớn trong một thời gian khá dài mà còn phủ khắp toàn quốc với 64 tỉnh thành…

Điều này có nghĩa sóng 3G dọc các tuyến quốc lộ cũng được phủ tốt hơn, làm tiền đề quan trọng cho phủ sóng wifi trên các tuyến xe khách Bắc – Nam.

Bá Tân