Ngày 18/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh Zika và dịch bệnh này không còn thuộc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

WHO: Dich Zika khong con la tinh trang khan cap y te toan cau - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp WHO David Heymann cho biết: Virus Zika vẫn còn là một vấn đề đặc biệt quan trọng và mang tính dài hạn, nhưng không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Tổ chức này bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch bệnh Zika từ tháng 2 năm nay.

Tuy nhiên, WHO không bỏ qua hay đánh giá thấp những nguy cơ còn tồn tại từ virus Zika.

Cùng ngày, chính quyền Brazil- tâm điểm của dịch bệnh Zika trên thế giới cho biết: vẫn tiếp tục coi dịch Zika là tình trạng khẩn cấp cho đến khi hoàn toàn kiểm soát được virus này.

Theo báo cáo của WHO, từ khi bùng phát vào giữa năm 2015, hơn 1,5 triệu người, tại 73 quốc gia đã bị nhiễm virus Zika. Brazil là tâm điểm của dịch bệnh với 2.143 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ được xác nhận.

Đa số bệnh nhân mắc Zika virus qua muỗi, một số khác lây qua đường tình dục.

Theo WHO, virus Zika chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ như phát ban và giống cúm ở hầu hết người mắc phải. Tuy nhiên, với các thai phụ nhiễm virus Zika lại có nguy cơ con mắc chứng đầu nhỏ và nhiều khuyết tật bẩm sinh ví như các vấn đề về phát triển trí tuệ.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu, thử nghiệm hai loại vaccine chống virus Zika và loại virus này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

PV