Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika có khả năng sẽ lan rộng tại châu Á. Hàng trăm ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại Singapore, trong khi Thái Lan cũng khẳng định 2 trường hợp dị tật đầu nhỏ bẩm sinh có liên quan tới loại virus này.

WHO canh bao nguy co Zika lan rong khap chau A - Anh 1

Virus Zika lây truyền qua muỗi đã được phát hiện tại hơn 70 quốc gia trên thế giới, trong đó có ít nhất 19 nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Margaret Chan - Giám đốc WHO - cho biết, các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu biện pháp đối phó với loại virus này. Đồng thời, WHO lo ngại châu Á có thể sẽ là khu vực tiếp theo bùng phát dịch bệnh.

WHO cũng cảnh báo về những hạn chế trong công tác phòng tránh và kiểm soát dịch của các quốc gia châu Á - nơi cư trú phổ biến của muỗi Aedes mang virus Zika. Trong khi đó, những người nhiễm virus khi đi du lịch thường chỉ có biểu hiện bệnh sau khi đã trở lại địa phương khiến việc xác định nguồn gốc lây truyền càng trở nên khó khăn hơn.

Đầu năm 2016, WHO đã ban hành tình trạng khẩn cấp đối với Zika và những ảnh hưởng do loại virus này gây ra. Trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm Zika có thể tử vong hoặc phải sống suốt đời với tình trạng khuyết tật về trí tuệ, chậm phát triển.

Mai Chi Theo BBC