BLĐ đội bóng phía Tây London - West Ham đã bị kiện bởi Chủ tịch đội bóng đã nữ West Ham - Stephen Hunt với hành vi vi phạm quy chế của bóng đá Anh. Đội bóng nam đang bết bát còn đội nữ đâm đơn kiện, có thể thấy đang có những bất ổn cực lớn đối với The Hammers.

West Ham bi kien vi phan biet gioi tinh - Anh 1

Chủ tịch đội bóng nữ West Ham Ladies - Stephen Hunt đã nộp bản cáo trạng chính thức lên FA sau hàng tháng tranh cãi về các vấn đề liên quan tới ngân sách và cơ sở vật chất. Ông Hunt cho biết: "West Ham cần bị phạt nặng cho đến khi họ hành xử đúng tư cách một CLB của thế kỷ 21”

Để đáp lại, West Ham cũng cáo buộc ông Hunt đã "đe dọa CLB" và "từ chối hợp tác" với các điều khoản thỏa thuận. The Hammers cũng khẳng định họ đang làm hết sức mình để duy trì sự cân bằng trong thể thao nhưng sự việc với ông Hunt đang không đúng theo kế hoạch và họ đang tính tới việc sẽ tạm thay thế ông này để điều hành đội bóng nữ trước khi vụ việc được giải quyết ổn thỏa.

Về phía mình, ông Hunt đã đưa ra danh sách dài dằng dặc những “tội danh” của West Ham, những hành xử khiến ông và các cộng sự không thể chấp nhận. Nổi bật trong số những cáo buộc trên là việc Hunt cho biết West Ham đã ngăn cản đội bóng nữ tìm kiếm nhà tài trợ riêng trong tình cảnh đội nữ đang bị thiếu vốn bởi và phải tự mua quần áo thi đấu. Ông cũng cáo buộc BLĐ đã hứa sẽ cấp cho đội nữ một tấm séc để trang trải chi phí nhưng tiền chưa thấy đâu, thậm chí họ còn từ chối trả lời email của đội nữ.

West Ham bi kien vi phan biet gioi tinh - Anh 2

Chủ tịch Stephen Hunt đang chiến đấu hết mình cho quyền lợi của “những quý cô”. Ảnh: Goal.

Không chỉ có vậy, ông Hunt tỏ rõ sự bực tức khi đội bóng ông đang điều hành phải tập luyện ngay sát mặt đường có giao thông qua lại, thậm chí các cầu thủ nữ còn không được sử dụng phòng tập thể hình. Đỉnh điểm của sự tức giận đã từng diễn ra ở mùa giải năm ngoái khi đội bóng không được cung cấp những dịch vụ vật lý trị liệu cho các cầu thủ và ngay cả chiếc xe bus để đưa đón các nữ cầu thủ tới các trận đấu cũng không có.

"Tôi cho rằng West Ham đã vi phạm những mục đích cơ bản của FA trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và họ vi phạm những điều tối cơ bản của bóng đá trên mọi phương diện”, ông Hunt bực tức phát biểu. “Đầu tiên tôi cho rằng đó là bởi họ không hứng thú nhưng giờ tôi đã hiểu vấn đề chính là những quan chức cấp cao đang muốn ngăn cản sự lớn mạnh của West Ham Ladies. Đó không thể là sự bất cẩn hay sơ xuất mà là cố ý “bỏ đói” chúng tôi khi không cấp ngân sách”.

West Ham cũng ngay lập tức đưa ra thông cáo nhấn mạnh việc hỗ trợ, đào tạo, và trang bị cơ sở vật chất cho các môn thể thao nữ là rất quan trọng. Ngoài ra, The Hammers khẳng định đội bóng có những điều khoản hợp tác chặt chẽ và luôn dành hết tâm trí cho việc xây dựng và duy trì bình đẳng giới trong thể thao. Và họ cũng không quên cáo buộc ông Hunt đã “đe dọa" đội bóng và từ chối hợp tác.

West Ham bi kien vi phan biet gioi tinh - Anh 3

West Ham cũng không “chịu trận” khi phản pháo ông Hunt đang đe dọa đội bóng

Hãy chờ đợi phán quyết từ FA và cùng hy vọng công bằng, bình đẳng giới sẽ được duy trì trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng trên toàn thế giới.

VIỆT HÙNG