Arsenal thắng Burnley trong tuần HLV Arsene Wenger kỷ niệm tròn 20 năm dẫn dắt CLB bằng một phong cách rất Wenger: Mong manh như pha lê.

Wenger, 20 nam la du roi, dung lam kho nhau them nua - Anh 1

Wenger, 20 năm là đủ rồi, đừng làm khổ nhau thêm nữa

1. Bế tắc cả trận đấu rồi bất ngờ có được bàn thắng đúng giây bù giờ cuối cùng nhờ bàn thắng bằng… tay của trung vệ Koscielny, Arsenal thắng Burnley trong tuần lễ HLV Arsene Wenger kỷ niệm 20 năm dẫn dắt CLB.

Số phận thật khéo sắp đặt một kịch bản phản ánh đúng bản chất của mối tình Wenger-Arsenal 20 năm qua: Đẹp, lâm ly, nhưng mong manh như pha lê.

Wenger, 20 nam la du roi, dung lam kho nhau them nua - Anh 2

Arsenal chiến thắng quá vất vả.

Giờ đây thì Wenger chính là biểu tượng cho lòng trung thành của thế giới túc cầu. Theo thống kê của Daily Mail, trong 20 năm Wenger dẫn Arsenal, Premier League chứng kiến tổng cộng 232 HLV đến rồi đi.

232 người được bổ nhiệm rồi bị sa thải nhưng Wenger thì vẫn ở đó, thách thức mọi giới hạn của thời gian và thậm chí cả sự chịu đựng của CĐV.

Có lẽ không nhiều người biết rằng, "vòng đời" trung bình của một HLV Premier League hiện tại chỉ là 2,28 năm.

20 năm về trước, trung bình mỗi HLV cũng chỉ tồn tại 3,24 năm, tương đương 1.184 ngày trên ghế HLV một đội bóng Premier League.

Trung bình mỗi mùa, Premier League sa thải 7,8 HLV. Mùa thấp nhất trảm 3 tướng, mùa cao điểm nhất trảm tới 12 người (2012/13).

Nhưng bất chấp dòng chảy cuồn cuộn của Premier League, Wenger vẫn cứ ngồi vững trên ghế HLV trưởng Arsenal

Trong vài ngày qua, quá dễ để tìm thấy một bài viết ca ngợi Wenger.

Những dòng tít mỹ miều như: "Câu chuyện thần thoại của Wenger", "Một tình yêu bất diệt", "Người tạo ra cuộc cách mạng bóng đá"… xuất hiện tràn ngập trên các trang báo Anh.

Dĩ nhiên rồi, một HLV với ngần ấy năm gắn bó tại sao lại không xứng đáng được tôn vinh.

Cựu danh thủ Martin Keown kể lại: Vào ngày Wenger nhậm chức HLV trưởng Arsenal, báo chí Anh giật tít: "Arsene là ai". 20 năm sau, ông là câu chuyện thần thoại của lòng trung thành.

Wenger, 20 nam la du roi, dung lam kho nhau them nua - Anh 3

Wenger trung thành với Arsenal...

Kể về ngày đầu tiên dẫn dắt Pháo thủ, Wenger hồi tưởng: "Ngày đầu tiên của tôi tại Arsenal chính là trận đấu sân khách với Blackburn".

"Cả đội ngồi trên xe bus và phía cuối xe, một nhóm cầu thủ hò hét: Chúng tôi muốn Mars Bars. Đó là tên một loại thức ăn mà các cầu thủ Arsenal đều ăn trước bất kỳ trận đấu nào. Nhưng tôi đã quyết định bỏ nó khỏi thực đơn".

Chỉ là một câu chuyện rất nhỏ, nhưng nó chứng minh sự quan tâm của Arsene Wenger tới từng chi tiết nhỏ nhất kỹ càng đến nhường nào.

Trong mùa đầu tiên, chính Wenger là người lên thực đơn cho các cầu thủ. Ông cấm họ uống rượu bia vào ngày nghỉ, bỏ tất cả các loại đồ ăn nhanh và bắt đầu ăn theo thực đơn dựa trên đặc thù của từng bài tập.

Wenger là người đầu tiên đi sâu vào chế độ dinh dưỡng của từng cầu thủ, tạo ra một cuộc cách mạng về dinh dưỡng trong làng bóng đá Anh.

Giáo sư người Pháp cũng là HLV duy nhất trong lịch sử bóng đá Anh mang tiền về cho CLB thông qua các hoạt động chuyển nhượng. Từ năm 2004 – 2009, trung bình mỗi năm Wenger kiếm được 4,4 triệu bảng từ hoạt động mua sắm cầu thủ.

2. Đáng tiếc, Wenger lại ngủ quên quá lâu trên những chiến thắng mà ông từng có được trong quãng thời gian vàng của mình.

Đã từng có không ít người đặt câu hỏi: Liệu sau khi Wenger đi, di sản ông để lại cho Arsenal là những gì? 15 chức vô địch ư? Mùa bóng 2003/04 bất bại sao?

Tất cả đều chỉ là lịch sử và theo quan niệm của Wenger, nguyên tắc của phát triển là không nói nhiều về lịch sử.

Ông từng xây dựng được chế độ dinh dưỡng chuẩn mực, giúp các cầu thủ đạt thể trạng và thể lực tốt. Nhưng oái oăm thay, 10 năm qua, Arsenal lại chính là đội bóng phải hứng chịu nhiều chấn thương nhất và dĩ nhiên, Wenger không thể hoàn toàn rũ bỏ trách nhiệm.

Kể từ sau thương vụ mua những Sanchez, Ozil, Arsenal đã bắt đầu bị cuốn vào vòng xoáy tiêu tiền của người Anh và thói quen mang tiền về cho CLB thông qua chuyển nhượng cũng đã chỉ còn là dĩ vãng.

Wenger, 20 nam la du roi, dung lam kho nhau them nua - Anh 4

...nhưng liệu Giáo sư còn phù hợp cho thời đại mới?

Bây giờ thì Wenger đã nhìn thấy bi kịch của một mối tình kéo dài quá lâu. Giống như Man United của Sir Alex Ferguson cũng vì gắn bó quá lâu với triết lý của Fergie mà mãi chưa thể thích nghi với những thay đổi thời hậu Sir Alex.

Arsenal rồi đây cũng sẽ phải đi lại bi kịch tương tự sau khi Wenger đặt dấu chấm hết cho câu chuyện cổ tích của mình.

Không phải ngẫu nhiên mà tuổi đời các HLV ở Premier League giảm dần. Nó cho thấy để phát triển, các CLB cần phải thay đổi. Nhưng nếu Wenger cứ tiếp tục ngồi ghế HLV chỉ để viết tiếp câu chuyện về lòng trung thành, rồi có lúc chính ông mới là tội đồ của Pháo thủ London.

20 năm là một cột mốc rất đẹp. Hãy dừng lại trước khi nó vẫn còn đẹp, Arsene Wenger!

theo Trí Thức Trẻ