Trong cuộc họp về dự án Hỗ trợ quản lý chất thải y tế vừa diễn ra tại Hà Nội, bà Kari Hurt - Trưởng bộ phận về y tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cảnh báo, nếu tiến độ của dự án này không được thực hiện tốt trong thời gian tới thì WB sẽ đánh giá lại và cân nhắc tới khả năng hủy một phần vốn vay để chuyển sang mục đích khác.

Một cơ sở xử lý chất thải. (Ảnh: Lan Xuân/TTXVN)

Dự án Hỗ trợ quản lý chất thải y tế có tổng vốn đầu tư 150 triệu USD, từ nguồn vốn vay WB và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án có thời hạn 6 năm (từ 2011 đến 2017) với những mục tiêu chính như cải thiện chính sách quản lý chất thải y tế toàn quốc, hỗ trợ 150 bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh nhằm mang lại môi trường tốt hơn cũng như kiểm soát lây nhiễm và an toàn nghề nghiệp cho các y, bác sĩ và nhân viên y tế.
Tuy nhiên, sau hai năm triển khai, số tiền giải ngân của dự án cho các bệnh viện giai đoạn 1 vẫn chưa tới 3% tổng số tiền của dự án. Trong khi đó, tiến trình của dự án nêu rõ đến tháng 6/2012 phải giải ngân được 3 triệu USD. Từ tháng 7/2012 đến 6/2013 phải giải ngân 13 triệu USD. Từ tháng 7/2013- 6/2014 phải giải ngân được 43 triệu USD.
Bà Nguyễn Thị Mai - đại diện dự án Hỗ trợ quản lý chất thải y tế của WB tại Việt Nam cho hay, cấp vốn vòng 1 của dự án bao gồm 5 bệnh viện tuyến Trung ương và 14 bệnh viện thuộc 5 tỉnh gồm Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Kiên Giang. Tuy nhiên, cấp Trung ương mới phê duyệt được ba đề án của bệnh viện tuyến Trung ương, còn hai bệnh viện khác không được phê duyệt đề án vì không đủ cơ sở vật chất. Tiến độ dự án chậm hơn ba tháng so với kế hoạch và đến nay, cả ba bệnh viện này chưa nhận được 50% số tiền chuyển đợt 1.
Tại cấp tỉnh, các dự án đầu tư đã được phê duyệt và cả 5 tỉnh trên đều đã nhận được 50% số tiền tài trợ.
Lý giải về sự chậm chễ trên, ông Tống Hoài Nam – Phó Giám đốc dự án Hỗ trợ quản lý chất thải y tế của Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân khiến tốc độ thực hiện dự án chậm là do các cơ sở y tế chưa chủ động trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện còn thiếu năng lực chuẩn bị dự án và chủ yếu phải dựa và các công ty tư vấn.
Ông Nam dẫn chứng, chẳng hạn như Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương nằm trong số 5 bệnh viện thực hiện dự án vòng 1. Nhưng bệnh viện này không được giải ngân thực hiện đề án vì đang nằm trong quy hoạch của thành phố và không có đủ mặt bằng để xây dựng hệ thống chất thải.
Do vậy ông Nam cho rằng những điều đó đã gây khó khăn cho ban quản lý dự án trong việc yêu cầu các đơn vị thụ hưởng triển khai thực hiện kịp thời và giải ngân đúng tiến độ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhận xét: “Tiến độ thực hiện dự án tại các bệnh viện tuyến Trung ương lẽ ra phải làm nhanh hơn tuyến tỉnh nhưng thực tế đã cho thấy các bệnh viện Trung ương lại làm chậm hơn.”
Đề xuất giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ xem xét lại tiêu chuẩn đầu tư và chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là với các bệnh viện đầu tư mới sắp hoàn thành. Bên cạnh đó, giải pháp về công nghệ, định mức tài trợ và mô hình xử lý-tiêu hủy chất thải rắn y tế sẽ được xác định cụ thể cho từng vùng miền, theo đặc điểm vầ thời tiết, thổ nhưỡng, địa hình và thói quen sinh hoạt của vùng đó.
Để tăng cường năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới, Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường năng lực kỹ thuật cho Ban quan lý dự án trung ương bằng cách tuyển chọn các công ty tư vấn có đủ năng lực, trình độ để hỗ trợ các đơn vị trong việc chuẩn bị dư án như việc hoàn thành hồ sơ kỹ thuật, triển khai xây dựng kế hoạch đầu thầu, mời thầu…
Thứ trưởng Xuyên cũng lưu ý, để dự án thời gian tới được hoàn thành đúng tiến độ thì thỏa thuận tài trợ khi ký kết với các đơn vị thu hưởng là các bệnh viện cần ràng buộc chặt chẽ hơn. Ban quản lý dự án Trung ương sẽ đưa các mốc thời gian hoàn thành từng công việc chính trong quá trình đầu tư vào trong biên bản thỏa thuận để việc cam kết về mặt tiến bộ của bệnh viện Trung ương và Ủy ban Nhân dân tỉnh thực hiện đúng theo lộ trình./.

Thùy Giang (Vietnam+)