Trước những phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte "tuyên bố ly khai với Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng, Mỹ thấy "bị trở ngại" với phát biểu trên và sẽ tìm kiếm lời giải thích từ ông Duterte.

Washington lam gi sau khi Tong thong Philippines Duterte 'tuyen bo ly khai voi My'? - Anh 1

Ông Duterte gặp ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hôm 20.10.

Sự thù địch của ông Duterte "mâu thuẫn không thể giải thích nổi với qan hệ rất gần gũi mà chúng ta có với người Philippines cũng như với chính phủ nước này, trên nhiều cấp độ khác nhau" - Los Angeles Times dẫn lời ông Kirby nói.

"Chúng tôi sẽ đề nghị giải thích chính xác Tổng thống Duterte muốn gì khi ông nói về việc tách khỏi Mỹ. Chúng tôi chưa hiểu rõ chính xác những điều đó có nghĩa gì và hậu quả của nó ra sao".

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel sẽ tới Manila cuối tuần này, trong một chuyến đi đã định từ trước, và sẽ nêu vấn đề này với các quan chức Mỹ.

Người phát ngôn Kirby nói rằng các nước khác trong khu vực, nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng đang bối rối với phát biểu của ông Duterte và "điều đó sẽ dẫn tới đâu, báo trước điều gì?".

Tuy nhiên ông John Kirby nói rằng Washington "vẫn vững chắc" trong cam kết với hiệp ước quốc phòng song phương và với liên minh 70 năm giữa hai nước.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 20.10 bên cạnh Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ, Tổng thống Duterte nói: “Tôi tuyên bố sẽ ly khai khỏi Hoa Kỳ. Nước Mỹ đã thua. Tôi đổi lập trường để đi theo ý thức hệ của quý vị, và có thể tôi cũng sẽ sang Nga để thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin, và nói với ông rằng bây giờ có 3 nước chúng ta trên thế giới: Trung Quốc, Philippines và Nga”.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Obama đến giờ rất thận trọng, họ muốn tránh khiêu khích ông Duterte trong khi vẫn chỉ trích ông về cuộc chiến chống ma túy.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng trong những tháng gần đây ở Mỹ đã có tranh luận nội bộ mạnh mẽ về việc nên lên án chính phủ ông Duterte đến mức nào về nhân quyền, và các phát biểu đã được tính toán kỹ trước khi đưa ra thì không mạnh như một số quan chức chính quyền Mỹ mong muốn.

Washington cũng nghi ngờ việc ông Duterte có thể quay lưng lại với Mỹ, nếu ông quyết định rằng điều đó phù hợp với lợi ích của ông.

"Không có chuyện là ông Duterte định chơi trò cũ rích về việc lợi dụng chúng tôi chống lại người Trung Quốc" - một quan chức Mỹ khác giấu tên cho biết.

Chuyến thăm được giới quan sát theo dõi rất chặt chẽ. Xu Liping, chuyên gia cao cấp thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng các tuyên bố của ông Duterte không có nghĩa là Philippines sẽ nghiêng về phía Trung Quốc. Tờ Washington Post dẫn lời ông Xu nói rằng Tổng thống Philippines "đang cố gắng tìm cân bằng có lợi nhất cho Philippines".

Còn theo Renato Cruz De Castro, học giả về Trung Quốc và Philippines tại Trung tâm Đông - Tây ở Washington, thì ông Duterte "có thể không phải một khách hàng dễ tính trên mọi mặt".

Trung Quốc có thể làm rối quan hệ của ông Duterte với Mỹ bằng cách mở rộng các ưu đãi kinh tế hào phóng hay đưa ra một thỏa thuận về Biển Đông, nhưng một điều quan trọng là ông Duterte sẽ hầu như chắc chắn sẽ tỏ rõ sự cản trở.

"Ông Duterte đặt Trung Quốc vào tâm điểm" - nhà phân tích nói. "Nếu Trung Quốc xây dựng công trình quân sự trên Bãi cạn Scarborough, điều đó sẽ đẩy ông Duterte trở lại phía Mỹ".

V.N