Vị tỉ phú tằn tiện

Trang 1 / 2

Lý do người ta vẫn lắng nghe Warren Buffett là vì trong lĩnh vực tài chính, ông thường hay đúng. Hầu như thương vụ nào ông chạm vào cũng thành công, từ đầu tư vào ngành đường sắt Mỹ cho đến cổ phiếu công nghệ IBM. Tập đoàn ông đang điều hành - Berkshire Hathaway - sở hữu 76 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ năng lượng, bảo hiểm, cho đến bán lẻ, đã đạt lãi ròng 10,3 tỉ USD trong năm 2011. Và ông cũng đang nắm giữ tỉ lệ cổ phần lớn tại nhiều doanh nghiệp blue-chip lớn nhất nước Mỹ trong đó có hãng nước giải khát Coca-Cola, công ty thanh toán thẻ American Express, tập đoàn dịch vụ công nghệ lớn nhất thế giới IBM và tập đoàn hàng tiêu dùng Procter & Gamble. Hiện nay, Buffett là người giàu thứ ba thế giới với 45 tỉ USD giá trị tài sản.

2 điểm nhấn trong chiến lược đầu tư của Buffett

Buffett là một nhà đầu tư giá trị, tức ông tìm mua những công ty và những cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Đó là điều ông học được từ Giáo sư Benjamin Graham của Trường Kinh doanh Columbia - người nổi tiếng với cuốn The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh). Đầu tư giá trị đòi hỏi phải hiểu rõ bảng cân đối kế toán của một công ty. Đây là kỹ năng xuất sắc ở Buffett, người đam mê với những con số, đã đọc không thiếu cuốn sách nào trong thư viện công cộng Omaha từ khi ông lên 11 tuổi. Thậm chí đến bây giờ, dù đã hơn 80 tuổi, ông vẫn còn nhớ rõ một khối lượng dữ liệu khổng lồ, từ giá trị chỉ số Dow Jones vào năm 1932 cho đến số lượng nhà mới được xây dựng.

Buffett luôn tin rằng một khi thị trường nhà đất hồi phục, kinh tế Mỹ sẽ quay trở lại đường đua. Thậm chí, giữa lúc cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế sau đó, ông vẫn tin tưởng vào sức bật của nước Mỹ. Berkshire đã bỏ ra tới 15,6 tỉ USD mua lại nhiều tài sản giá rẻ trong 25 ngày sau khi ngân hàng đầu tư Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9.2008. Mặc dù trong năm đó, Berkshire đã lỗ 9,6% giá trị tài sản ròng, nhưng Buffett vẫn ăn nên làm ra hơn so với nhiều người khác.

Thương vụ đầu tư vào Bank of America, một ngân hàng gặp khó khăn, cũng là do ông tin vào nước Mỹ. Đối với ông, một định chế tài chính gặp khó khăn như Bank of America thực sự là vụ đặt cược có mức độ rủi ro thấp. Ông cho rằng các tổ chức tài chính Mỹ vẫn đang vượt qua khủng hoảng tốt hơn rất nhiều so với các ngân hàng khác trên thế giới, nhờ vào các khoản cứu trợ hào phóng của Chính phủ Mỹ. Để ngành ngân hàng Mỹ phục hồi hoàn toàn có thể phải cần đến cả một thập kỷ, nhưng ông chờ được.

Trong năm 2009, khi nhà đầu tư rút tiền ra khỏi nước Mỹ và đổ vào các thị trường mới nổi, Buffett đã bỏ ra 33 tỉ USD để mua lại Burlington Northern Santa Fe (BNSF), công ty đường sắt lớn thứ hai của Mỹ. “Đó là thương vụ mua lại quan trọng nhất từ trước đến nay của Berkshire”, ông cho biết. Ông đặt cược rằng giá năng lượng sẽ cao hơn (khi đó người ta sẽ ưa chuộng cách vận chuyển bằng đường sắt chạy than hơn là xe tải) cũng như nhu cầu tiêu dùng sẽ gia tăng.

Nhận xét về thương vụ này, Whitney Tilson, nhà quản lý quỹ và đồng sáng lập Value Investing Congress, người đã theo dõi Buffett và Berkshire Hathaway từ nhiều năm, nói: “Buffett đã mua một công ty kinh doanh cực kỳ ổn định chỉ bằng nửa giá trị của nó”. Và Buffett đã đúng. Cuối tháng 2 vừa qua, Berkshire cho biết lợi nhuận tại BNSF đã tăng tới 41% đạt 909 triệu USD trong quý IV/2011.

Qua danh mục đầu tư của Buffett có thể thấy 2 điểm nổi bật. Thứ nhất là hầu hết các khoản đầu tư đều vào các công ty Mỹ hoạt động ổn định, ít bị những thay đổi lớn hay đột ngột từ bên ngoài tác động, như các công ty tiện ích hoặc các cổ phiếu blue-chip hàng đầu luôn trả cổ tức ổn định, cao hơn lạm phát.

Thứ hai là nhiều thương vụ của Buffett, nói đúng ra không phải đặt cược vào nền kinh tế Mỹ, mà vào những công ty Mỹ có thể tạo ra lợi nhuận từ khắp nơi trên thế giới. Các công ty như American Express, Coca-Cola, Kraft và Procter & Gamble đều là những thương hiệu lớn toàn cầu, tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các thị trường mới nổi, trong khi vẫn tạo ra mức cổ tức ổn định. Các khoản đầu tư này, trên nhiều phương diện, còn an toàn hơn cả trái phiếu kho bạc Mỹ, mà Buffett vẫn hay nắm giữ như một loại tài sản phòng lúc trái gió trở trời. Gần đây, ông cho biết mình vẫn ưa chuộng các tài sản có khả năng sinh lợi hơn.

Việc mua cổ phần của IBM vào năm ngoái là một phần của chiến lược đó. Vụ đầu tư này đã khiến một số nhà quan sát trong ngành bối rối vì Buffett luôn có chủ trương tránh xa nhóm cổ phiếu công nghệ. Tuy nhiên, theo ông, IBM về cơ bản đã không còn là một công ty công nghệ nữa, mà là công ty dịch vụ. Công ty này đã tạo ra phần lớn lợi nhuận từ việc giúp các chính phủ và tập đoàn lớn trên thế giới có thể hoạt động hiệu quả hơn nhờ vào công nghệ. Cuối năm ngoái, Buffett tiết lộ, Berkshire Hathaway đã chi 10,7 tỉ USD để mua 64 triệu cổ phiếu IBM từ tháng 3.2011 với giá trung bình 170 USD/cổ phiếu. Và nay giá IBM đã xấp xỉ 200 USD/cổ phiếu.

Trang 1 2 Trang kế tiếp