Warren Buffet, người đàn ông giàu có thứ 3 trên thế giới và được mệnh danh là bậc đại tài trong đầu tư đã bất ngờ chia sẻ bí quyết của sự giàu có nhờ "lười biếng".

Một điều khá bất ngờ là Warren Buffet giàu có không phải nhờ làm việc nhiều hơn người khác mà trái lại, ông làm ít hơn người bình thường. Có điều gì bất thường ở đây? Có phải Warren Buffet "lười" hơn so với đồng nghiệp của ông?

Đúng, ông "lười" hơn người khác nhưng việc ông giàu có lại không có gì bất thường cả. Tuy nhiên "lười" ở đây khác hẳn so với những gì mọi người nghĩ. Warren Buffet lười làm những việc không cần thiết hoặc kém quan trọng mà chỉ tập trung vào những mục tiêu mà ông cho là cần phải thực hiện nhất.

Trong cuốn sách "Hòn tuyết lăn: Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett ", tác giả Alice Schroeder đã từng viết " Buffett đã phớt lơ hầu hết mọi thứ từ nghệ thuật, khoa học, kiến trúc đến du lịch ngoại trừ kinh doanh. Cũng bởi vì thế mà ông có thể tập trung vào đam mê của mình".

Không chỉ Warren Buffett mà những vị tỷ phú đô la đình đám trên thế giới khác như Bill Gates, Steve Jobs, hay Mark Zuckerberg cũng làm điều tương tự.

Warren Buffet: giau co nho 'luoi bieng' - Anh 1

Câu chuyện của Warren Buffett và phi công riêng của mình

Mike Flint là phi công riêng của Warren Buffet đã được 10 năm. Trước đấy, anh từng làm phi công cho 4 đời tổng thống Mỹ, vì vậy kinh nghiệm bay của anh khá dày dặn. Tuy nhiên, anh vẫn cảm thấy chưa đạt được đỉnh cao trong công việc cũng như mục tiêu của cuộc đời mình. Một ngày nọ, Mike Flint đã xin Warren Buffett lời khuyên để đạt được tất cả những điều đó và ông đã yêu cầu Flint làm một bài tập nhỏ.

Bước 1: Ông yêu cầu Mike Flint liệt kê ra 25 mục tiêu về cả sự nghiệp lẫn trong cuộc sống mà anh mong muốn đạt được.

Bước 2: Sau đó ông yêu câu Flint lọc ra 5 mục tiêu mà anh cảm thấy quan trọng nhất trong 25 mục tiêu đó rồi khoanh tròn chúng. Điều này khá khó khăn đối với Flint bởi đối với anh tất cả 25 mục tiêu này đều rất quan trọng và rất khó để "cân" xem cái nào là quan trọng nhất. Tuy vậy sau một thời gian cân nhắc và suy nghĩ, Flint đã chọn được ra 5 mục tiêu quan trọng nhất đối với anh.

Bước 3. Hiện giờ Flint đã có 2 danh sách. Danh sách A với những 5 mục tiêu vừa được chọn và danh sách B là 20 mục tiêu còn lại. Warren Buffett sau đó đã hỏi Flint dự định bao giờ và sẽ làm thế nào để thực hiện 5 mục tiêu ở danh sách A. Mike Flint nhanh chóng trả lời một cách hào hứng " Đây là những mục tiêu quan trọng nhất của cuộc đời tôi, có lẽ tôi sẽ thực hiện điều ấy ngay bây giờ. Sáng mai tôi sẽ bắt đầu mọi thứ, à không, ngay tối nay". Khi Buffett hỏi về 20 dự định còn lại, Flint đã trả lời rằng những mục tiêu đó cũng rất quan trọng với anh và sẽ thực hiện dần dần, từ từ sau khi đạt được 5 mục tiêu quan trọng kia.

Tuy nhiên điều bất ngờ lại đến từ câu trả lời của Buffett khi đưa ra lời khuyên cho Flint " Anh nhầm rồi Flint ạ, những mục tiêu mà anh không khoanh tròn chính là những thứ không được phép làm bằng mọi giá mà hãy tập trung thực hiện 5 mục tiêu mà anh đã chọn".

Từ câu chuyện đó chúng ta có thể rút ra bài học về xác định, tập trung vào mục tiêu chính và loại bỏ những yếu tố không cần thiết. Chúng ta có rất nhiều điều phải làm trong cuộc sống. Một lẽ đương nhiên là chúng ta không thể hoàn thành 25 mục tiêu đó trong một lúc.

Vậy thì thay vì thực hiện 20 mục tiêu kia một cách nửa vời, bạn nên tập trung vào 5 mục tiêu mà bạn cho là quan trọng nhất để hoàn thành nó một cách hoàn hảo. Đây cũng chính là chiến lược kinh doanh của Warren Buffet khi ông chỉ tập trung hết sức lực và thời gian của mình cho những điều được ưu tiên hàng đầu.

Để thực hiện chiến lược kinh doanh đơn giản nhưng rất hiệu quả này bạn chỉ cần làm theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Liệt kê ra 25 mục tiêu mà bạn muốn đạt được

Bước 2: Khoanh tròn 5 mục tiêu quan trọng nhất

Bước 3: Tập trung trung hết sức lực vào 5 mục tiêu đó và bỏ qua 20 mục tiêu còn lại.

Không còn gì đơn giản hơn đúng không? Không cần phải dùng đến bản kế hoạch rườm rà, cũng không cần đến những ứng dụng liệt kê phức tạp, tất cả những gì bạn cần phải làm là lấy giấy bút ra và thực hiện 3 bước trên để khám phá xem bạn đang tập trung hay lãng phí thời gian vào điều gì.

>> Bill Gates và hành trình trở thành tỷ phú được ngưỡng mộ nhất hành tinh