Các đô thị miền Nam Ấn Độ nhộn nhịp đã bị bao phủ một lớn mây dày đặc, tầm nhìn người đi bộ trong thành phố chỉ có thể vài mét.

Ấn Độ đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia ô nhiễm nhất trên thế giới, họ đang phải “chiến đấu” với đợt ô nhiễm tồi tệ nhất trong 17 năm trở lại đây.

Nếu tới New Delhi những ngày này, mọi người sẽ cảm giác đang đón mùa đông sớm bởi cả thành phố được bao phủ trong một lớp sương mù dày đặc. Màn “sương” đó chính là khói bụi, không khí ô nhiễm đang bao trùm lên phần lớn lãnh thổ Ân Độ trong thời gian qua.

Vuot Trung Quoc, An Do tro thanh quoc gia o nhiem nhat the gioi - Anh 1

Thủ đô New Delhi chìm trong “sương mù” khói bụi.

CNN ngày 10/10 dẫn kết qua đo thực hiện bởi Đại sứ quán Mỹ đặt tại Delhi, theo đó chất lượng không khí trung bình giờ đo được tại nhiều khu vực khác nhau ở thành phố New Delhi đã gấp 36 lần giới hạn an toàn theo khuyến cáo của WHO.

Đặc biệt, nhiều khu công nghiệp trong thành phố, ghi nhận mức 842 microgram/m3, trong khi thành phố ô nhiễm nhất của Trung Quốc chỉ đạt 289 microgram/m3, theo chỉ số chất lượng không khí thế giới. Nhiều nhà môi trường cảnh báo, mỗi người tiếp xúc với ô nhiễm không khí hiện tại ở Thủ đô Ấn Độ tương đương với việc hút 40 điếu thuốc một ngày.

Thống kê cho thấy, tại các cửa hàng chuyên làm mặt nạ chống ô nhiễm, máy lọc không khí thông minh lượng tiêu thụ tăng đột biến. Mỗi ngày có hàng trăm người xếp hàng mong muốn được sở hữu “vũ khí” chống lại khói bụi.

“Chúng tôi là những bà mẹ, và quan trọng nhất là cần đảm bảo sức khỏe cho con, gia đình mình. Tới đây xếp hàng từ sáng, nhưng không biết bao giờ tới lượt mua. Tôi thấy điện thoại cửa hàng liên tục reo”, một người phụ nữ xếp hàng chán nản nói.

Để đối phó với ô nhiễm không khí đang ngày một nguy hiểm, chính quyền New Delhi đã ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường, gồm một loạt biện pháp cấp bách nhằm giảm ngay mức độ ô nhiễm không khí đã được đưa ra.

Trong đó, bao gồm hủy bỏ các điểm tập kết đốt rác thải nông nghiệp và cấm sử dụng máy phát điện chạy bằng than trong vòng 10 ngày ở phía đông nam thủ đô, tạm ngừng các hoạt động xây dựng và phá dỡ công trình trong vòng 5 ngày, cho xe phun nước rửa đường, nghiêm cấm đốt rác… Riêng trong ngày 10/11, chính quyền đã phải áp dụng thông báo cấm chạy xe theo ngày chẵn lẻ căn cứ theo biển số xe.

Chia sẻ với CNN, anh Kannaiyan, một người dân sống tại đây phàn nàn: “Nhiều doanh nghiệp dường như không nhận thấy sự nguy hiểm mà người dân đang đối mặt. Họ đơn giản chỉ nghĩ tới lợi ích của mình. Tôi cảm thấy mình đang bị chết dần, chết mòn tại thành phố ô nhiễm. Không ai nhận thấy sự nguy hiểm của nó, ô nhiễm ở Ấn Độ đã rất nghiêm trọng rồi”.

Vuot Trung Quoc, An Do tro thanh quoc gia o nhiem nhat the gioi - Anh 2

Người dân vẫn phải đối mặt với một loạt các căn bệnh liên quan đến hô hấp

Hàng trăm người dân New Delhi hồi đầu tuần đã đeo khẩu trang xuống đường biểu tình để yêu cầu chính quyền khẩn trương giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.

Mức độ ô nhiễm nặng nề tới mức chính quyền bang Delhi đã buộc phải thông báo, 5000 trường học tại Thủ đô New Delhi sẽ bị đóng cửa trong 3 ngày để đảm bảo sức khỏe cho hàng triệu học sinh.

Tạp chí Time (Mỹ) còn miêu tả ghê rợn về tình trạng tại New Delhi: “Trong nhiều ngày nay, các đô thị miền Nam Ấn Độ nhộn nhịp đã bị bao phủ một lớn mây dày đặc, tầm nhìn người đi bộ trong thành phố chỉ có thể vài mét. Ngay trong ban ngày, rất khó để nhận ra màu sắc đèn giao thông tại các nút giao thành phố.

Chất lượng không khí của Delhi đã xấu đi trong nhiều năm qua, đó là hậu quả của quá trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng. Vào mùa đông, tình trạng càng trở nên nghiêm trọng do người dân trong thành phố và các vùng lân cận đốt lửa để sưởi ấm”.

Phương Anh