Đồng bào DTTS ở Cao Bằng đang thụ hưởng những chương trình vay vốn phát triển sản xuất hiệu quả từ Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH).

Vuot qua ban han nho tin dung uu dai ho ngheo - Anh 1

Tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo đã giúp nhiều hộ dân Cao Bằng thoát cảnh bần hàn

Chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo đã giúp đổi thay đời sống người dân trong tỉnh.

Chúng tôi đến gặp gia đình chị Hứa Thị Loan ở huyện Hà Quảng (Cao Bằng), một nông dân thoát nghèo từ việc sử dụng vốn vay hiệu quả để làm nông nghiệp.

Cách đây vài năm, hộ nông dân này nghèo nhất nhì trong xóm. Nhà cũng có ruộng vườn rộng nhưng do thiếu kiến thức, quan trọng là thiếu vốn nên lúc nào cũng luẩn quẩn trong vòng đói nghèo. Thực tế thay đổi khi chị Loan quyết định vay 20 triệu đồng từ NHCSXH để mua hai con trâu về nuôi. Sau khi trâu lớn, nhận thấy có lãi chị đã bán đi và vay thêm vốn để đầu tư cải tạo vườn, đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại nuôi lợn, gà vịt…

Đến nay, thu nhập hằng năm đạt 400 triệu đồng. Không riêng gia đình chị Loan, còn hàng trăm hộ gia đình khác cũng đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo nhờ được vay vốn ưu đãi của NHCSXH tại Cao Bằng.

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách, UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Ban Dân tộc, NHCSXH tỉnh phối hợp với UBND các huyện tăng cường công tác tuyên truyền chính sách đến người dân; khảo sát địa bàn, bình xét đối tượng thụ hưởng theo nguyên tắc dân chủ, công khai và cho vay vốn ưu đãi đối với các hộ DTTS đặc biệt khó khăn thông qua các mô hình ủy thác giao dịch tại các điểm giao dịch xã, đưa vốn đến nơi người dân đang sinh sống tại các thôn, bản.

Hiện nay, vốn tín dụng chính sách xã hội đã đến với tất cả các đơn vị xã, thị trấn, thôn, xóm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Không còn xã trắng, xóm trắng về nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Từ khi đi vào hoạt động, vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp gần 38.400 hộ thoát nghèo; giúp gần 40 nghìn lao động có việc làm; gần 30 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn…

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,22% năm 2013, đến nay xuống còn 20,05%. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng Triệu Đình Lê cho biết: "Cao Bằng có hơn 63 nghìn hộ đang được thụ hưởng nguồn vốn tín dụng từ NHCSXH với số dư hơn 2.000 tỷ đồng. Vì vậy có thể khẳng định, mô hình tín dụng này đối với Cao Bằng trong những năm qua thật sự trở thành nguồn lực quan trọng, là giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế - xã hội".

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện chính sách cũng còn các mặt hạn chế. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng Mạc Văn Nheo nhấn mạnh: Muốn nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trong thời gian tới, chúng tôi thấy cần tăng định mức vay vốn; tăng cường phổ biến kiến thức, cách thức sản xuất, chuyển giao kỹ thuật đến người dân để sử dụng vốn kinh doanh sao cho hiệu quả. Trong thời gian tới, hy vọng nguồn vốn sẽ thích nghi hơn với thị trường để người dân đủ sức vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững.