Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú đô la nhất thế giới.

Vuot My, Trung Quoc tro thanh quoc gia co nhieu ty phu nhat the gioi - Anh 1

Người Trung Quốc càng ngày càng giàu (ảnh: SCMP)

Theo tạp chí nghiên cứu thị trường Hurun Report, bất chấp khủng hoảng trên thị trường chứng khoán trong vòng 2 năm trở lại đây, số lượng tỷ phú ở Trung Quốc vẫn tăng lên chóng mặt, qua đó chính thức vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới.

Ông Rupert Hoogewerf - giám đốc của Hurun Report cho biết: “Tổng cộng Trung Quốc đại lục có 594 tỷ phú, giảm xuống còn 2 người so với năm ngoái; Hồng Kông, Đài Loan và Macao có 94, cùng với 66 tỷ phú người Trung Quốc đang sinh sống tại các nước khác, hầu hết là ở Đông Nam Á. Trong khi đó, số tỷ phú ở Mỹ là 535 người.”

Ngoài ra, nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính UBS và công ty kiểm toán PwC cho thấy, cứ mỗi 5 ngày ở Trung Quốc lại có thêm 1 tỷ phú mới. Sự tăng trưởng chóng mặt trong hàng ngũ những người giàu nhất chứng minh sự phát triển của Trung Quốc tại khu vực châu Á, khi quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm tới 71% số tỷ phú mới nổi của châu Á trong năm 2015, tăng đáng kể so với 35% trong năm 2009.

Mặc dù vậy, xét về quy mô khối tài sản, không một ai trong số những người giàu nhất Trung Quốc chen chân vào top 20 tỷ phú thế giới. Theo số liệu gần đây nhất, ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm vẫn là tỷ phú đứng đầu Trung Quốc, trong khi xếp sau ông là nhà sáng lập “đế chế” kinh doanh trực tuyến Alibaba Jack Ma. Đứng thứ 3 là Pony Ma, nhà sáng lập Tencent - công ty Internet lớn nhất Trung Quốc về giá trị thị trường.

Trong khi đó, Bắc Kinh là điểm đến thu hút nhiều tỷ phú Trung Quốc nhất, với 322 người đang sinh sống và làm việc tại đây. Theo sau Bắc Kinh là Thẩm Quyến (195 tỷ phú) và Thượng Hải (162).

Vân Hồng (theo Business Insider/RT)