Phe đối lập Hàn Quốc ngày 2-11 gay gắt phản đối cuộc cải tổ nội các trước đó cùng ngày của Tổng thống Park Geun-hye, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đối phó với vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

Vuong be boi, Han Quoc tiep tuc “thay mau” noi cac - Anh 1

Bà Choi Soon-sil trong vòng vây của giới truyền thông khi ra trình diện văn phòng công tố.
Ảnh: Guardian

Trong bước đi nhằm làm dịu ngọn lửa đang bùng cháy trên chính trường quanh vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye quyết định cải tổ nội các quy mô lớn, trong đó thay thế cả thủ tướng và bộ trưởng tài chính.

Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Xanh cho biết, ông Kim Byong-joon - từng là thư ký cấp cao tổng thống dưới thời chính quyền Roh Moo-hyu - được chỉ định giữ chức thủ tướng. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Yim Jong-yong giữ chức Bộ trưởng Tài chính mới kiêm Phó Thủ tướng. Đây là đợt cải tổ nội các cấp cao nhất kể từ khi chính quyền Tổng thống Park rung chuyển bởi vụ bê bối chính trị liên quan đến “bà đồng” Choi Soon-sil.

Với việc bổ nhiệm ông Kim - nhân vật chính trị theo khuynh hướng tự do - vào chiếc ghế thủ tướng, Tổng thống Park rõ ràng muốn xoa dịu phe đối lập và làm dịu sự tức giận của người dân. Tuy nhiên, những lời kêu gọi bà Park từ chức và phải chịu trách nhiệm rõ ràng vẫn đang gia tăng. Trong khi đó, các đảng đối lập cũng cho rằng, bằng việc “thay tướng”, Tổng thống Park đang cố chuyển hướng sự chú ý ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị đang làm chao đảo nước này. “Bà Park đang cố vượt qua cuộc khủng hoảng bằng cách cải tổ nội các với vẻ bên ngoài giống như một nội các trung lập...”, lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập chính tại Quốc hội, Woo Sang-ho nhận định.

Nghị sĩ Park Jie-won, lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng Nhân dân mạnh mẽ chỉ trích quyết định cải tổ nội các. “Việc thay thế bộ trưởng tài chính và thủ tướng mà không thảo luận với phe đối lập là điều không thể chấp nhận được”, ông Park nói đồng thời cho rằng, Tổng thống Park không thể che đậy được tình hình thông qua cuộc cải tổ trong khi né tránh các nỗ lực tìm kiếm sự thật. Trong nội bộ đảng Saenuri cầm quyền cũng bị chia rẽ bởi cuộc cải tổ nội các được thực hiện sớm hơn dự kiến. Những người ủng hộ bà Park cho rằng, đây là việc cần thiết trong khi những người chỉ trích cho rằng việc này có nhiều vấn đề vì chưa được Quốc hội chấp thuận trước.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ phải từ chức và thậm chí bị luận tội. Dù chưa có tiền lệ nhưng nếu bà Park, 64 tuổi, từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm, một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong 60 ngày, và người chiến thắng sẽ nắm quyền trong 5 năm. Bà Park chưa có tuyên bố chính thức nào liên quan đến vụ bê bối này ngoài việc đưa ra lời xin lỗi trước toàn dân và liên tiếp cải tổ bộ máy giúp việc.

Trên thực tế, vai trò của thủ tướng ở Hàn Quốc chủ yếu là mang tính hành chính. Nhưng giới chuyên gia cho rằng, thủ tướng mới được chỉ định có thể được trao thêm quyền lực để quản lý hiệu quả hơn các vấn đề nội bộ trong bối cảnh Tổng thống Park đang điêu đứng vì bê bối của người bạn thân.

Trong ngày 2-11, nhân vật trung tâm của vụ bê bối - bà Choi - tiếp tục đến văn phòng công tố viên để trả lời câu hỏi về các cáo buộc can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi cá nhân thông qua mối quan hệ thân thiết lâu năm với Tổng thống Park. Các công tố viên ngày 2-11 đề nghị một tòa án ra lệnh bắt giữ chính thức đối với “bà đồng” này.

Khả Anh