Thủy canh là phương pháp trồng rau đã có từ lâu. Dung dịch thủy canh có đầy đủ thành phần dinh dưỡng giúp cây trồng hấp thu và chuyển hóa thành thân, lá, rễ, hoa, quả...

Cách trồng này được nhiều doanh nghiệp trong nước sử dụng đem lại hiệu quả về năng suất, chất lượng, và quan trọng không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Đây là ưu điểm được nhiều người tiêu dùng quan tâm trong bối cảnh có nhiều cảnh báo về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc điểm của trồng rau thủy canh là không phải làm đất, không có cỏ dại; trồng được nhiều vụ, có thể thu hoạch trái vụ, không cần tưới; không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại, năng suất cao hơn từ 25-50%. Bởi sản xuất thủy canh chỉ sử dụng dung dịch dinh dưỡng và không sử dụng loại thuốc nào khác, hoặc chỉ sử dụng thuốc xử lý nấm bệnh ở giai đoạn cây con và vật dụng trồng. Đến giai đoạn thu hoạch, các loại thuốc này đã bị phân hủy hết và đảm bảo thời gian cách ly với từng loại thuốc nên an toàn khi sử dụng rau.

Việc trồng rau theo phương pháp thủy canh, và áp dụng nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, các loại nông sản của doanh nghiệp cho năng suất rất lớn, thị trường tiêu thụ ổn định. Sản phẩm có giá trị cao nên bình quân mỗi ha đất sản xuất hàng năm thu lãi hàng tỷ đồng. Đây được xem là hướng đi mới trong hoạt động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại TPHCM.

Vuon rau thuy canh - Anh 1

Rau bám rễ hút chất dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh để phát triển.

Vuon rau thuy canh - Anh 2

Ươm rau thủy canh trước khi đem gieo trồng.

Vuon rau thuy canh - Anh 3

Trồng bằng phương pháp thủy canh được nhiều vụ, có thể thu hoạch trái mùa.

Vuon rau thuy canh - Anh 4

Tỷ lệ sống và sinh trưởng tốt của các loại rau thủy canh rất cao.

Vuon rau thuy canh - Anh 5

Rau thủy canh bán với giá cao nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Vuon rau thuy canh - Anh 6

Rau phát triển đến thời kỳ thu hoạch.

Long Thanh