Mạng di động Mobitel (thương hiệu của Viettel tại Mô-dăm-bích) có vùng phủ sóng rộng và sâu nhất tại Mô-dăm-bích với 1.800 trạm phát sóng (2G và 3G).

Với việc khai trương mạng di động Movitel tại Mô-dăm-bích, Viettel đã chính thức mở rộng thị trường kinh doanh của mình không chỉ ở châu Á hay châu Mỹ, mà đã vươn rộng tới cả châu Phi, nơi còn khá lạ lẫm với nhiều DN Việt Nam. Mô-dăm-bích là thị trường nước ngoài thứ năm của Viettel và hứa hẹn đầy tiềm năng cho Viettel khai thác khi mật độ điện thoại của nước này mới chỉ đạt mức 30,9%, thấp so với trung bình khu vực, in-tơ-nét và điện thoại cố định gần như chưa phát triển (với mức sử dụng 1,52% và 0,52%) cùng chất lượng và tốc độ thấp... Tỷ lệ người nghèo ở quốc gia châu Phi này rất cao, 55% dân số sống dưới mức 1,25 USD/ngày, trong khi người dân đang phải trả mức cước di động trung bình 10 USD/tháng, chiếm khoảng 20% - 25% thu nhập người dân. Ở các nước phát triển, con số này chỉ là 1%, còn ở nước ta là 4%. Nếu khai thác thành công thị trường Mô-dăm-bích, đây sẽ là bàn đạp để Viettel tiếp tục thâm nhập vào thị trường các nước châu Phi khác.

Phó Tổng Giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với nhiều DN khác, có thể nguồn vốn, công nghệ, nguồn nhân lực... là quan trọng nhưng với Viettel, thị trường là yếu tố quan trọng đầu tiên. Viettel luôn coi thị trường sáu tỷ người trên thế giới là thị trường của mình chứ không phải chỉ là thị trường trong nước với hơn 80 triệu dân. Vì vậy, bên cạnh thị trường trong nước, Viettel sẽ tập trung phát triển thị trường nước ngoài, phấn đấu đến năm 2015 có 500 triệu thuê bao ở nước ngoài. Năm 2006, Viettel bắt đầu nghiên cứu tìm kiếm thị trường ngoài nước và đến tháng 2-2009, Viettel đã chính thức khai trương mạng di động Metfone tại Cam-pu-chia, khởi đầu quá trình kinh doanh tại nước ngoài. Ngay sau đó, Viettel tiếp tục mở rộng thị trường sang Lào với mạng di động mang thương hiệu Unitel vào tháng 10-2009. Mới đây nhất, tháng 9-2011, Viettel tiến sang thị trường châu Mỹ với việc khai trương mạng di động Natcom tại Ha-i-ti. Các mạng viễn thông mà Viettel đầu tư và kinh doanh ở nước ngoài chỉ sau hai năm đều bắt đầu có lãi và trở thành công ty lớn ở nước sở tại. Năm 2011, Unitel trở thành công ty số một tại Lào (về cả hạ tầng, thuê bao và doanh thu) với 42,23% thị phần. Doanh thu năm 2011 của Unitel đạt 110 triệu USD, chiếm 1,4% tổng GDP của Lào. Còn tại Cam-pu-chia, mặc dù là DN thứ tám tham gia thị trường viễn thông nước này nhưng chỉ sau hai năm hoạt động, Metfone cũng đã dẫn đầu thị trường với 49% thị phần. Doanh thu năm 2011 của Metfone là 255 triệu USD, chiếm gần 2% tổng GDP của Cam-pu-chia. Tại Ha-i-ti, là DN thứ ba tham gia thị trường nhưng ngay tại thời điểm khai trương, Natcom cũng đã là công ty số một tại Ha-i-ti về hạ tầng mạng viễn thông với 1.300 trạm thu phát sóng di động 2G và 3G (tương đương 74% tổng số trạm của toàn Ha-i-ti).

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Viettel đã đóng góp đáng kể vào con số doanh thu của Viettel. Năm 2011, Viettel đạt doanh thu gần sáu tỷ USD và có 60 triệu thuê bao đang hoạt động trên toàn cầu. Sau ba năm kinh doanh ở nước ngoài, Viettel đã bắt đầu chuyển lợi nhuận về nước. Năm 2011, Tập đoàn chuyển về nước hơn 40 triệu USD, lớn hơn số tiền mà Viettel đầu tư vào thị trường Cam-pu-chia. Dự kiến lợi nhuận năm 2012 Viettel sẽ chuyển về nước đạt hơn 80 triệu USD.

Tuy nhiên, không phải DN nào cũng có thể thành công ở thị trường nước ngoài dễ dàng như Viettel nếu không có sự nỗ lực, sáng tạo. Đầu tư kinh doanh tại một quốc gia, DN trong nước sẽ phải đối mặt với những thách thức, khó khăn hoàn toàn mới, những nền văn hóa mới, cách làm mới, cạnh tranh mới, và cả những luật lệ mới... Bên cạnh đó, tiềm lực tài chính hạn chế, kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ kinh doanh quốc tế còn ít, mức độ chấp nhận mạo hiểm chưa cao (điểm yếu này xuất phát từ cơ chế do các quy định hiện hành đối với doanh nghiệp nhà nước chỉ chú trọng đến việc bảo toàn vốn chứ không phải là mức độ sinh lời của vốn)... chính là những rào cản khiến nhiều DN trong nước nói chung, DN viễn thông nói riêng khó có thể vươn ra thị trường thế giới. Thực tế cho thấy, trong quá trình tiếp cận thị trường toàn cầu, các DN viễn thông Việt Nam thường không có nhiều lợi thế vì ngành viễn thông nước ta vẫn ở mức độ phát triển chưa cao so với thế giới. Mặc dù vậy, tìm kiếm được những thị trường nước ngoài phù hợp, nghiên cứu thị trường một cách bài bản cũng chính là yếu tố quan trọng để DN trong nước có thể thâm nhập thị trường một cách thành công.

Mặc dù lợi thế cạnh tranh không nhiều, nhưng DN viễn thông trong nước đã mạnh dạn từng bước mở rộng thị trường, đầu tư ra nước ngoài. Trong bối cảnh thị trường viễn thông trong nước đã bắt đầu bước vào giai đoạn bão hòa, doanh thu cũng như thuê bao khó có thể tăng trưởng đột biến, thì tìm kiếm, khai thác thị trường ngoài nước là xu hướng của các DN viễn thông Việt Nam trong thời gian tới. Song, nếu DN không chuẩn bị một chiến lược phát triển phù hợp mục tiêu dài hạn, cách làm bài bản, sáng tạo thì khó có thể đứng vững và phát triển tại thị trường nước ngoài.