Có một Nguyên Hà ma mị và dịu dàng trong vườn “Địa đàng” - tên album đầu tay. Những ca khúc “Ru”, “Hoàng hoa”, “Duyên” cứ níu kéo với chất giọng mơ màng, lãng đãng.

Thế rồi từ sau phát hiện của Quốc Bảo, Nguyên Hà, cái tên mới trong làng nhạc bỗng dưng có tên trong phần đề cử giải Cống hiến 2013, làm không ít người ngạc nhiên…

Sinh năm 1988, cô ca sĩ trẻ Nguyên Hà tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, lại còn mở một quán cà phê, thiết kế quán theo phong cách của riêng mình, đã theo nghiệp vẽ mà vẫn còn mơ tưởng hát. Khi lên sân khấu, dường như có một Nguyên Hà quyến rũ, đắm chìm trong những khúc nhạc buồn, khác hẳn với cô gái tóc tém ngoài đời năng động và không màng đến son phấn hay ăn diện. Nguyên Hà sống thật với âm nhạc, không màu mè, cầu kỳ, có riêng cả một “vườn địa đàng” của chính mình, thế nên chỉ lặng lẽ đi về bên lề giới showbiz.

Một năm qua, khán giả đón nhận “Địa đàng” của Nguyên Hà ra sao?

- Do Hà không quảng bá album này nhiều, nên cho đến tận lúc này, cũng có người mới mua về nghe, nghe xong, lại gọi điện, tỏ ý thích. Album nhờ đó mà vẫn bán đều…

Vì sao nhạc sĩ Quốc Bảo, người được nhiều ca sĩ “xếp hàng” chờ làm album, lại ưu ái chọn Nguyên Hà là giọng chính cho album riêng thứ 10 của anh?

- Cách đây 3 năm, anh ấy có nghe bản thu “Tàn phai” của Hà, và nghĩ giọng hát của Hà hợp với chất nhạc của anh ấy. Sau đó, anh Bảo còn đến quán cà phê của Hà để nghe hát trực tiếp, còn khen hát live tốt. Qua được điều kiện đó thì anh mới quyết định giao nhạc cho Hà hát.

Hà chỉ định hát nhạc của một người thôi sao, hay cũng từng thử sức những dòng nhạc khác?

- Trước mắt, Hà đang làm album “Ru”- những bài hát ru trong mưa bão, gồm 9 bài hát ru của Quốc Bảo. Trong đó, có 2 bài cũ là “Ru 1” và “Ru 2” được phối lại cho mới. Gu của Hà thường hát nhạc hơi trầm, buồn. Hà từng thử hát nhạc Trịnh nhưng chắc là còn trẻ nên chưa hiểu lắm ca từ của ông. Ở phòng trà, Hà thường hát nhạc của các nhạc sĩ Đỗ Bảo, Việt Anh, Dương Thụ. Nếu có bài mới ưng ý, thì Hà sẵn sàng hát.

Vừa là chủ quán, lại vừa là kiến trúc sư, làm show ca nhạc, liệu ngần ấy việc có lấy hết thời gian của Hà dành cho âm nhạc?

- Quán hiện đi vào hoạt động ổn định rồi. Trước mắt, Hà vẫn tập trung vào kinh doanh, một thời gian nữa sẽ mở quán thứ hai. Công việc này giúp Hà vừa phát triển kỹ năng thiết kế, vừa học hỏi thêm về kinh doanh. Nếu có cơ hội Hà cũng muốn được biểu diễn ở một sân khấu lớn hơn, được hát với một ban nhạc tốt nhất và âm thanh tốt nhất.

Hà từng hát chung với Nguyễn Đình Thanh Tâm - giải nhất “Sao Mai điểm hẹn”, cũng là dân kiến trúc. Hai bạn có định ra album hát chung không?

- Cái đó thì Hà chưa tính đến, nhưng đúng là rất hợp với Thanh Tâm. Cả hai cùng học một trường, cùng đi hát ở những phòng trà, quán cà phê với nhau. Chính bạn ấy thiết kế bìa album cho Hà. Hiện Hà vẫn đang học luyện thanh để không bị chê là “hát bản năng” quá.

Có nhiều ca sĩ nữ vừa hát vừa sáng tác nhạc và đã thành công như Lê Cát Trọng Lý, Mai Khôi. Nguyên Hà, một giọng ca cá tính, liệu có theo con đường đó?

- Các chị ấy đều học hành bài bản, còn Hà thì mới võ vẽ bước vào học hát thôi, nên không có tham vọng ấy. Nhưng Hà nghĩ, hát là đam mê, nên khi có cơ hội vẫn thích làm các dự án âm nhạc, còn nghề thì mỗi khi có đơn đặt hàng, mình mang về nhà thiết kế, có ảnh hưởng gì đâu.

Cảm ơn Nguyên Hà.