Đó là thông tin do ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 8/11.

Vung rau an toan cua huyen Thanh Tri co dien tich 140ha - Anh 1

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Trì, 10 tháng đầu năm, kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng, tăng 8,3 % so với cùng kỳ 2015. Việc thu ngân sách đạt kết quả cao, tổng thu ngân sách ước thực hiện hơn 800 tỷ đồng, đạt 118,03% so với dự toán thành phố giao. Giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản ước đạt gần 600 tỷ đồng.

Đã thực hiện cấp 474 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, cấp đổi, cấp lại 8.288 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa. Triển khai có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ môi trường. Toàn huyện có 51/65 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II.

Phát biểu tại buổi giao ban, ông Quỳnh cho biết, huyện Thanh Trì đã xây dựng, phê duyệt và triển khai Đề án củng cố phát triển vùng sản xuất rau an toàn tập trung huyện Thanh Trì giai đoạn 2016-2021.

Theo đó, trên địa bàn có tổng diện tích 140ha rau an toàn, trong đó có 6ha rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tập trung ở xã Yên Mỹ và Duyên Hà. Chủng loại chủ yếu là bắp cải, cà chua, rau muống.

Đây là 2 xã có truyền thống trồng rau từ năm 2009, nhà nước đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất như đường, nước. Đây cũng là 2 xã thực hiện dồn điền đổi thửa theo chương trình 02 của Thành ủy, ông Quỳnh nhấn mạnh.

Theo ông Quỳnh, quy trình VietGap trước cũng đã áp dụng trên địa bàn hiện đang được củng cố xây dựng lại. Huyện đã xây dựng kế hoạch theo lộ trình 5 năm, tuyên truyền các hộ dân sản xuất đúng tiêu chuẩn, tăng cường quản lý và nghiên cứu tạo đầu ra cho sản phẩm. VietGap tập trung nhóm hộ tham gia, trồng theo cách bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, huyện đã đưa 2 đơn vị mời về ký hợp đồng nguyên tắc với gần 28 hộ.

“Huyện triển khai mô hình VietGap từ tháng 6/2016, qua 2 tháng toàn bộ quy trình VietGap đã hoàn thiện theo thủ tục để tiếp tục được công nhận. Đây là thuận lợi về đầu ra cũng như hình thành cho bà con nông dân tập quán canh tác theo quy trình chuẩn. Quá trình trồng phải ghi chép hàng ngày chăm sóc, phun thuốc gì bà con rất ngại nhưng VietGap yêu cầu phải ghi chép. Chúng tôi đang cố gắng tạo thói quen và dần dần tạo được vùng VietGap”, ông Quỳnh chia sẻ.

Để đảm bảo chất lượng của vùng rau an toàn không bị lẫn với các sản phẩm rau khác, ông Quỳnh khẳng định: Trên cơ sở liên kết với một số đơn vị sẽ quản lý được chặt chẽ, giá bán cao hơn bình thường 10% nên bà con phấn khởi. Và về nguyên tắc khi bao tiêu sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn an toàn nên người trồng phải tuân thủ.

Bên lề cuộc họp, trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư, ông Quỳnh cho biết, hằng năm, UBND huyện đều có chỉ đạo về công tác đảm bảo PCCC, trong đó tập trung vào các khu chưng cư, khu vực chợ, các khu vực liên quan đến công cộng,

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát về PCCC, lực lượng chức năng của huyện phát hiện 20 cửa hàng buôn bán gas nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện. “Ngay sau khi phát hiện, huyện đã chỉ đạo đội quản lý trật tự xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu các hộ khắc phục vi phạm, nếu không sẽ chấm dứt hoạt động”, ông Quỳnh nói.

Quốc Bình