Ngày 11.11, Tòa án Quốc tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan khẳng định chủ quyền của Campuchia đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diện tích 4,6km2, có tranh chấp chủ quyền giữa Campuchia và Thái Lan.

Quyết định của Tòa án Quốc tế mang tính chất ràng buộc và các bên không thể kháng nghị. Với phán quyết này, Thái Lan phải rút toàn bộ các lực lượng quân sự, cảnh sát và nhân viên an ninh đang hiện diện tại vùng đất có tranh chấp chủ quyền.

Trước đó, cả Phnom Penh lẫn Bangkok cùng khẳng định chủ quyền trên vùng đất có diện tích hơn 4km2 chung quanh ngôi đền đã được xây dựng từ thế kỷ thứ XI này. Đền Preah Vihear được UNESCO ghi nhận là di sản thế giới.

Trong những ngày qua, Campuchia và Thái Lan đã tăng cường an ninh tại khu vực. Giữa tuần vừa qua, bên Thái lên tiếng trước là quân đội Campuchia có hoạt động chuyển quân, tăng cường trú phòng, tiếp liệu đạn dược, lương thực, ở vùng sát ngôi đền cổ. Còn phía Thái Lan cũng cử ít nhất hai máy bay quân sự xuất hiện ở vùng trời sát biên giới Campuchia. Dân cư trong vùng sống trong cảnh đề cao cảnh giác.

Được biết, năm 2011, xung đột giữa Thái Lan và Campuchia chung quanh đền cổ Preah Vihear đã làm ít nhất 28 người chết và hàng chục ngàn người phải di tản.

Ngay sau khi phán quyết trên được Tòa án Quốc tế The Hague đưa ra, người dân Campuchia vô cùng vui mừng trong khi không ít người lo ngại sẽ xảy ra những phản ứng ngược lại trên đất Thái. Tình hình tại vùng đất này có thể sẽ căng thẳng thêm. Viết trên facebook cá nhân vào tối 10.11 trước đó, Thủ tướng Thái Lan Yingluck nói rằng sau khi có phán quyết, chính quyền Thái sẽ tuyên bố lập trường về vấn đề chủ quyền.