Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong đêm qua và ngày hôm nay (5-8), vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa lớn. Hiện mực nước sông Lô và sông Thao đang lên nhanh, có thể lên ngưỡng báo động 1.

Vung nui tiep tuc mua lon, lu len nhanh tren song Lo va song Thao - Anh 1

Theo số liệu quan trắc, lượng mưa lớn xuất hiện ở một số khu vực như Kim Bôi (Hòa Bình) 110mm, Tuyên Quang 149mm, Thất Khê (Lạng Sơn) 78mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 144mm… Trong ngày mai (6-8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình từ 40-80mm, có nơi trên 100mm; các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang từ 30-60mm; các nơi khác ở Bắc Bộ từ10-30mm.

Do mưa lớn, trên lưu vực sông Thao, sông Lô có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1,5 đến 2,5m; ở hạ lưu từ 1 đến 1,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái sẽ ở mức báo động 1, trên sông Lô tại Tuyên Quang sẽ ở mức dưới báo động 1.

Sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh…

K. Vy