Sau khi bão số 6 suy yếu và không ảnh hưởng đến đất liền, một vùng áp thấp lại xuất hiện trên Biển Đông, có khả năng gây ra mưa giông trên diện rộng tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi trong 2-3 ngày tới.

Vung ap thap xuat hien tren Bien Dong gay mua giong tren dien rong - Anh 1

Hồi 01 giờ ngày 12/10, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có vị trí ở khoảng 16,5-17,5 độ Vĩ Bắc; 113,3-114,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa.

Hiện tại, vùng áp thấp có xu hướng dịch chuyển về phía vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8 và mưa giông mạnh; biển động. Từ đêm nay, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa Tây Nam mạnh cấp 4-5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa giông mạnh. Sóng biển cao 2-3 mét; biển động.

Do ảnh hưởng kết hợp của vùng áp thấp, gió mùa Đông Bắc và nhiễu động gió đông trên cao, nên từ đêm 12/10 đến hết ngày 15/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (trên 200mm/cả đợt, riêng khu vực Nam Nghệ An - Huế khoảng 300-500mm). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông.

Vĩ Thanh