Tết xong ai cũng hỏi nhau: Tết có vui không? Ơ hay, Tết phải vui chứ, vui như Tết mà. Cứ nhìn con số hơn 6.000 người nhập viện vì đánh nhau cũng biết là Tết rất vui, vui tưng bừng luôn. Chỉ có quá vui mới dẫn đến xô xát, chứ ngược lại, thì thường cô độc âm thầm không ra khỏi nhà, cơ hội đánh nhau khó xảy ra.

Mà con số hơn 6.000 người mới chỉ là con số bên y tế thông báo. Sẽ còn vô số người tuy có đánh nhau nhưng không đến mức nhập viện. Nhìn vào thống kê những cuộc đánh nhau để biết Tết vui cũng chỉ là một phía. Số tai nạn giao thông cũng chỉ ra sự náo nhiệt của những người tham gia giao thông. Trước khi nghĩ về những con số ấy một cách buồn thảm thật sự thì cũng không thể không nói rằng Tết nước mình quá mức ồn ào. Ồn ào là một cách vui. Chọn cách vui ấy nên lễ hội nước mình cứ liên miên cả mùa Xuân. Đất nước mấy nghìn lễ hội chỉ riêng trong tháng Giêng. Hội nào cũng cố làm cho to lên, cho hoành tráng lên, năm sau hơn năm trước. Rồi phục hồi lệ cổ, đánh nhau cũng là phong tục, cướp và đâm chém cũng là phong tục… Con số hơn 6.000 người nhập viện trong Tết chắc còn xa con số sẽ công bố sau mùa lễ hội. Làm sao bạo lực lại không tăng chứ, một khi bạo lực được công nhận. Một lễ chém lợn còn đang phân vân theo kiểu thôi thì hội làng người ta, ý kiến nhiều làm gì... Nhưng chém có lẽ chưa ghê bằng dùng chày gỗ đập một con trâu đến chết ở một hội làng khác, rồi cũng lại phân vân nên cấm hay không. Sẽ lại cãi nhau, thật ra gọi là tranh luận cho mỹ miều, cho tất cả những vấn đề mới phát sinh trong mùa lễ hội năm nay. Khổ nỗi, hễ có tranh luận là nguy cơ có người nhập viện do đánh nhau rất cao.

Cũng may các cuộc tranh luận trên mạng hạn chế được số người nhập viện, tuy không phải không có sát thương và tổn thất nặng bởi bạo lực ngôn từ nhưng chảy máu thật sự không diễn ra, ít ra là không nhìn thấy. Nước mình gì cũng cãi nhau được, từ một nụ hôn, từ một chiếc ghế, từ một cái ảnh. Mà cãi nhau lạ lắm, cái cô người mẫu diễn viên sai lè ra như thế cũng khối người lao vào bênh vực. Cứ thấy chửi người thi hành công vụ là một số người mát dạ. Cứ thế mà tranh luận. Diễn viên thế, đến chủ xe chở khách quá tải rõ ràng cũng ầm ầm chửi bới hăm dọa cảnh sát giao thông… Khuyến khích phong trào chửi bới trong toàn dân bằng cách bênh vực những hành động kiểu ấy thì không đánh nhau mới lạ. Tưng bừng trên mạng, đọc các vụ tranh luận ấy gần chết vì cười.

Tết ra sao mà lắm chuyện. Nhìn lại thấy đúng là vui, nhưng mà vui kiểu dã man!

P.V
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần