Sau khi Quốc vương Thái Lan Bhumihol qua đời, Thái tử Maha Vajiralongkorn được lựa chọn là người kế vị để nối tiếp hơn 70 năm trị vì đầy hào quang của vua cha. Tuy nhiên, dân chúng nước này đang lo ngại bởi tính cách có phần khác thường của ông.

Chiều 13/10, Hoàng cung Thái Lan thông báo Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88. Sau khi Quốc vương Thái Lan băng hà, Thái tử Maha Vajiralongkorn là người kế vị theo luật định.

Vua Thai Lan qua doi, Thai tu Maha Vajiralongkorn se ke vi cha - Anh 1

Hình ảnh Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Thái tử Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Sirikit vào năm 1999.

Sinh năm 1952, Thái tử Maha Vajiralongkorn là con thứ hai và cũng là con trai duy nhất trong 4 người con của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Năm 1972, Quốc vương Adulyadej sắc phong Vajiralongkorn tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Vào tối ngày 13/10 hôm qua, Quốc hội Thái Lan đã kết thúc phiên họp đặc biệt mà không tuyên bố người thừa kế ngôi vị. Thái tử Maha Vajiralongkorn, lên nối ngôi. Mục 23 của Hiến pháp Thái Lan năm 2007 quy định khi ngai vàng bỏ trống và Quốc vương đã chỉ định người thừa kế ngôi vị theo Luật kế vị hoàng cung năm 1924, nội các phải thông báo cho chủ tịch quốc hội để triệu tập cuộc họp ghi nhận sự kế vị này. Sau đó, chủ tịch quốc hội sẽ mời người kế vị, tức Thái tử Maha Vajiralongkorn, lên nối ngôi và chính thức tuyên bố ông trở thành quốc vương.

Phát biểu với phóng viên tối cùng ngày, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết việc bổ nhiệm người kế vị sẽ tuyên bố sau. Ông nói: "Chúng ta hãy chờ một thời gian thích hợp". Ông cũng thêm rằng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu cho ông thời gian để tang Quốc vương cùng với người dân cả nước.

Vua Thai Lan qua doi, Thai tu Maha Vajiralongkorn se ke vi cha - Anh 2

Hình ảnh Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Bình luận viên Juliana Rose Pignataro của International Business Times nhận xét Thái tử Maha Vajiralongkorn không được dân chúng yêu mến giống như cha mình. Họ lo ngại phong cách khác thường và khó đoán của ông sẽ gây tổn hại cho đất nước.

Mặt khác, Thái tử Vajiralongkorn thường bị đem ra so sánh với công chúa Maha Chakri Sirindhorn khi bà không chỉ được nhiều người dân yêu kính mà còn được lòng trong giới chính trị đến nỗi người ta gọi bà là "Phra Thep" (Công chúa Thiên thần). Nhiều người Thái Lan từng kỳ vọng bà Sirindhorn lên ngai vàng thay cho thái tử.

Vào năm 2007, một đoạn video xuất hiện trên mạng cho thấy Srirasmi Suwadee, người vợ thứ ba của Vajiralongkorn, để ngực trần khi đang cùng chồng ăn tối. Một số hình ảnh do báo Bild của Đức đăng tải hồi tháng 7 cho thấy một người đàn ông, được cho là Thái tử Vajiralongkorn, mặc chiếc quần bò cạp trễ cùng áo crop top màu trắng với tấm lưng phủ kín hình xăm giả, tay bế một con chó, xuất hiện tại sân bay Đức. Cảnh sát Thái Lan cho rằng những bức ảnh này đã bị chỉnh sửa.

Tuy nhiên, sở thích cá nhân khác thường của Thái tử Vajiralongkorn không phải lý do duy nhất khiến dân chúng Thái Lan thiếu tin tưởng vào ông. Mối quan hệ gần gũi giữa ông với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện nay đang sống lưu vong mới là mối quan tâm lớn khiến dư luận Thái Lan để ý và quan sát ông rất kỹ.

Mặc dù quân đội là lực lượng quyền lực nhất trên chính trường Thái Lan, người Thái có lý do chính đáng để lo ngại về ngai vàng trong tương lai. Quốc vương Bhumibol Adulyadej duy trì quyền lực và tính hợp pháp bằng cách ủng hộ các cuộc đảo chính thường xuyên do quân đội tiến hành. Trong suốt 70 năm trị vì, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã chứng kiến 17 cuộc đảo chính. Người dân Thái Lan lo lắng việc trao ngôi báu cho Thái tử Vajiralongkorn có thể gây ra biến động lớn cho một hệ thống chính trị vốn đã thiếu vắng sự ổn định.

Phạm Hậu (th)