Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã đi qua eo biển Manche vào hôm 21-10. Mặc dù đây được xem là màn trình diễn về khả năng triển khai sức mạnh của Nga nhưng động thái này có vẻ như đã phản tác dụng.

Những bức ảnh và video được ghi lại bởi truyền thông quốc tế cho thấy tàu Đô đốc Kuznetsov nhả khói đen trong suốt quá trình hoạt động. Điều này nhanh chóng bị người dùng các mạng xã hội giễu cợt rằng, con tàu này không chạy bằng động cơ hơi nước mà bằng than từ thế kỉ 19.

Vua di vua nha khoi den, tau san bay Nga bi che gieu chay bang...than - Anh 1

Tàu Đô đốc Kuznetsov nhả ra nghi ngút khói đen khiến nhiều người giễu cợt nó chạy bằng than

Rất nhiều người dùng Twitter đã phán đoán nguyên nhân vì sao tàu Đô đốc Kuznetsov lại nhả khói đen, trong đó, một tài khoản mang tên Mark Best cho rằng, lượng khói nhiều như vậy có thể do nước bị rò rỉ vào trong động cơ hoặc nhiên liệu cháy dở.

Trên thực tế, động cơ vốn là vấn đề muôn thuở của tàu Đô đốc Kuznetsov, do đó nó luôn cần một tàu kéo đi cùng nhằm đề phòng chết máy giữa chừng.

Tàu Đô đốc Kuznetsov cùng khoảng 7 tàu hỗ trợ khác đã bắt đầu hành trình tới Địa Trung Hải từ ngày 16-10 nhằm hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria. Đây được cho là động thái nhằm diễn tập và thể hiện sức mạnh của hải quân Nga do về mặt lực lượng, họ không cần phải dùng đến tàu sân bay trong chiến dịch này. Theo kế hoạch, tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ ở lại Địa Trung Hải từ 5 đến 6 tháng.

Tàu Đô đốc Kuznetsov đã được biên chế từ năm 1990 và đang là chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga. Trong nhiệm vụ lần này, nó mang theo khoản 10 tiêm kích hạm Su-33 và MiG-29K/KUB, cùng 15 trực thăng tấn công như Ka-52K, Ka-27 và Ka-31.