Từ lâu, nhiều người vẫn thường truyền tụng về bài thuốc chữa vô sinh của một người đàn bà chốn đại ngàn núi cao tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa.

Bà đã chữa khỏi bệnh vô sinh hiếm muộn cho rất nhiều cặp vợ chồng và được mọi người gọi với cái tên thần bí "Vua chữa vô sinh".

Người phụn nữ dân tộc Dao và bài thuốc bí truyền

Chúng tôi men theo con đường rừng núi đến nơi vắng vẻ hoang vu, cao chạm đáy trời, đường lên vắt vẻo mới tới được nhà Vua chữa vô sinh.

Tên thật của bà là Triệu Thị Sệnh. Hình ảnh một người đàn bà nhỏ thó, lanh lợi nhưng hàng ngày vẫn trèo đèo lội suối, vượt núi cao để tìm thuốc quý trên dãy núi Hạ Sơn đã được báo chí ngợi ca nhiều. Bà vốn nổi tiếng với bài thuốc tắm, ngâm để nâng cao, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Nhưng cái kho tàng bí mật lớn nhất của bà là bài thuốc chữa vô sinh rất độc đáo và nổi tiếng khắp nơi.

Gần nửa cuộc đời mang hạnh phúc đến cho hàng trăm gia đình, hàng ngàn người hiếm muộn với bài thuốc quý chữa bệnh vô sinh. Cái hạnh phúc cuối đời bà còn giữ lại được là hình ảnh hạnh phúc của nhiều gia đình, thứ mà người đời truyền tụng về bà là Vua chữa vô sinh tức người sinh ra, làm sống lại niềm hạnh phúc cho họ một lần nữa.

'Vua chua vo sinh' - luong y Trieu Thi Senh - Anh 1

Lương y Triệu Thị Sệnh

Người mẹ chồng truyền lại nghề thuốc quý

Lương y Triệu Thị Sệnh được gia đình chồng truyền lại bài thuốc bí truyền. Đó là cái lệ lạ ở dân tộc Dao, thường những bài thuốc gia truyền được truyền lại cho con dâu hoặc con gái, con trai cũng có nhưng ít hơn.

Sau hơn 20 năm được truyền dạy nghề, ngày nào Lương y Triệu Thị Sệnh cũng đông bệnh nhân tới khám và chữa trị theo những biểu hiện mà bệnh nhân đó mô tả. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người, Lương y sẽ gia giảm thêm bớt cho phù hợp. Nhưng chỉ sau 2-4 tháng dùng thuốc, Vua chữa vô sinh đã nghe tin vui từ gia đình bệnh nhân báo đến.

Theo Lương y Triệu Thị Sệnh để chữa hiếm muộn, vô sinh hiệu quả, bà phải phần bài thuốc ra làm hai loại: "Một loại chữa trị cho nam giới mắc vô sinh do sinh lý yếu hoặc tinh trùng yếu. Loại khác dành cho nữ bị vô sinh do viêm nhiễm phụ khoa, tắc vòi trứng hoặc do nạo hút thai nhiều khiến thành tử cung mỏng. Thuốc được làm 100% từ thảo dược trong rừng, do lương y cùng chồng con đích thân đi hái. Sau khi được rửa sạch, sao khô, thuốc mới được chuyển đến người bệnh nên đảm bảo an toàn tuyệt đối và không gây tác dụng phụ cho người dùng. Bài thuốc có nhiều vị khác nhau, nhưng không thể thiếu ba thành phần chính là: thân cây pằn pắn (vị chát) và hoa du dẻ (vị ngọt) và vị thơm. Ba vị chát - ngọt – thơm đó là ba vị chủ đạo của thang thuốc tạo nên tên tuổi của bà bây giờ".

Ngoài ra, Lương y Triệu Thị Sệnh còn có bài thuốc tổng hợp để chữa các bệnh: đau lưng, đau khớp gối, đau cột sống, thoái hóa cột sống và đặc biệt là chữa bệnh gút mà người già thường mắc phải. Nhờ vậy, nhiều người đã thoát khỏi sự dày vò của bệnh tật.

Bài thuốc độc đáo và tiếng thơm 4 phương

Lời nguyền để lại, nếu ai đó lạm dụng kiếm tiền bất chính thì bài thuốc sẽ mất hiệu quả. Ngay việc tìm người kế nhiệm, tìm truyền nhân cũng không đơn giản chút nào. Chính vì lẽ đó mà Lương y Triệu Thị Sệnh mang theo cái tâm của một người thầy thuốc trong cả chặng đường chữa bệnh cứu người của mình suốt cả cuộc đời.

Nhiều người không có tiền đến bốc thuốc, điều kiện ở xa thì ở lại nhà với Sệnh có khi 7 - 8 ngày, ở một tháng cũng được. Thời gian đó họ vừa ăn uống, sinh hoạt cùng gia đình Sệnh và được bà cắt thuốc cho uống kết hợp với tắm thuốc bổ của người Dao. Vì sự yêu thương và cảm thông đó nên Lương y Triệu Thị Sệnh ngày càng được nhiều người yêu mến.

Một trong những bệnh nhân đã được lương y Triệu Thị Sệnh chữa trị thành công, mà đến giờ vẫn không hết lời ca ngợi về bà đó là chị Hương (0961988680. Bắc Kạn). Vợ chồng chị Hương lấy nhau 4 năm mà thả mãi chưa có tin vui. Đi khám, bác sĩ cho hay chồng chị bị tinh trùng yếu, tỷ lệ di chuyển nhanh ít, còn chị thì kinh nguyệt không đều, mỗi lần ra kinh ít thường vón cục, đen.

Chị Hương đã chữa đủ thuốc tây, thuốc Bắc. Mỗi lần đến thăm khám lấy thuốc là mất hơn chục triệu. Đồng lương ít ỏi của vợ chồng anh chị không cánh cứ dần bay đi. Chỉ tới khi một người thân đã từng chữa vô sinh thành công của lương y Triệu Thị Sệnh mới mách chị tới đó. Trong lòng không mấy tin, nhưng anh chị vẫn kiên trì dùng 3 tháng thuốc, tốn kém mấy triệu, không bằng 1 lần họ tới các cơ sở y tế khác khám.

Và may mắn đã đến với đôi vợ chồng nghèo. Sau 3 tháng dùng thuốc, chị Hương thấy người khang khác, nghĩ rằng mình mệt mỏi, nhưng đến 2 tuần sau không ngớt mà cứ sợ mùi cơm nóng. Chị đi khám thì bác sĩ tủm tỉm nói lời chúc mừng, rằng chị đã có thai 7 tuần. Giờ đây, hạnh phúc hơn bao giờ hết khi con trai vợ chồng chị Hương đã 3 tuổi. Ở xa, không tới được thăm lương y Triệu Thị Sệnh, thi thoảng chị vẫn gọi điện cảm ơn, hỏi thăm vị lương y đã cứu vãn cuộc sống của họ.

'Vua chua vo sinh' - luong y Trieu Thi Senh - Anh 2

Mẹ con chị Hương hạnh phúc

'Vua chua vo sinh' - luong y Trieu Thi Senh - Anh 3

Bé Bo, con chị Hương kháu khỉnh

Hay như trường hợp của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thương (0974016732, Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội). Vợ chồng anh chị lập gia đình được 4 năm, không có con. Vợ chồng đi khám thì hay chồng tinh trùng yếu, loãng, vợ buồng trứng đa nang, kinh nguyệt không đều. Anh chị đã chữa đủ các thầy thuốc đông y trên Hà Nội mà không có tin vui. Chỉ đến khi bạn bè mách ở Mường Lát, Thanh Hóa có lương y Triệu Thị Sệnh họ đã tìm tới. Sau hơn 3 tháng dùng thuốc họ đã hạnh phúc hơn bao giờ hết vì Thương có tin vui. Giờ nhìn gia đình chị Thương, một mái ấm hạnh phúc có chồng, vợ và con trai đáng yêu được 8 tháng tuổi ai cũng phải ghen tỵ.

'Vua chua vo sinh' - luong y Trieu Thi Senh - Anh 4

Vợ chồng chị Thương hạnh phúc

Anh Nguyễn Văn Hiển (Nam Định) chia sẻ: “Nghe tiếng Lương y Triệu Thị Sệnh chữa bệnh vô sinh, vợ chồng chúng tôi đã khăn gói vào tận Thanh Hóa để chữa bệnh. Lương y Sệnh có cho thuốc cả hai vợ chồng. Thật bất ngờ chỉ sau một thời gian uống thuốc, chúng tôi liên tục đón nhận niềm vui làm cha, làm mẹ. Cho đến tận bây giờ, gia đình tôi vẫn chịu ơn của bà nhiều lắm!”.

Lương y Triệu Thị Sệnh tâm sự thêm: “Ngày trước, người Dao, người Mông, người Thái, người Mường thấy ưng cái bụng nên đôi nên lứa. Về ở với nhau năm trước, năm sau đã con cái đề huề. Thậm chí, sinh con sòn sòn, phanh không kịp. Nhưng cách đây chục năm, chẳng hiểu do đâu, người hiếm muộn ngày một nhiều. Không chỉ những người sống nơi phố xá mà nhiều người con của núi rừng cũng mắc phải. Tiếng lành đồn xa, họ tìm đến với Sệnh”.

Đến bây giờ, Vua chữa vô sinh không thể nhớ nổi mình đã mang lại tiếng cười trẻ thơ cho bao nhiêu cặp vợ chồng. Chỉ biết rằng, những người nhờ dùng thuốc của Sệnh mà con cái đề huề thường nhận bà là mẹ nuôi. Lương y Triệu Thị Sệnh cũng không nhớ hết mình có bao nhiêu đứa con, đứa cháu như thế, nhưng năm nào cũng vậy, cứ năm hết Tết đến, chúng đến chật kín trong nhà, ngoài ngõ. Chính vì vậy, nói Sệnh là mẹ của hàng trăm người con chẳng sai chút nào.

Tư vấn bệnh và đặt thuốc, xin vui lòng liên hệ:

Lương y Triệu Thị Sệnh

Địa chỉ: Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa

ĐT: 0961481420

ND