Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt nhất, cơ quan hành pháp, tư pháp đang vào cuộc quyết liệt công khai xử lý đúng người đúng sai phạm.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 29/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng không ngại trả lời nhiều câu hỏi nóng liên quan tới sai phạm, trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và công tác bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.

Vu Vu Huy Hoang: Quyet liet, xu dung nguoi dung sai pham - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu mở đầu buổi họp báo. Ảnh: VPCP

Trước băn khoăn của báo chí liên quan tới kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ một loạt những vi phạm, khuyết điểm của Ban chấp hành Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Báo cáo của Ủy Kiểm tra Trung ương cũng nhận định, những vi phạm, khuyết điểm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương và cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội. Đáng chú ý, kết luận này cũng đề nghị thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công Thương.

Thế nhưng, với những sai phạm trên lại chỉ bị đề xuất hình thức kỷ luật là cảnh cáo. Đề xuất trên được cho là không tương xứng, chưa thỏa mãn được bức xúc của dư luận.

Giải đáp băn khoăn trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định, đây là vụ việc quan trọng. Theo Bộ trưởng Dũng, Tổng Bí thư đã có chỉ đạo yêu cầu các cơ quan Đảng, Nhà nước, các cơ quan hành pháp, tư pháp vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ những nội dung liên quan tại kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhằm đáp ứng những mong mỏi của dư luận.

Chỉ đạo cũng yêu cầu phải làm rõ, phải công khai, minh bạch thông tin trước dư luận và công chúng.

Liên quan tới những sai phạm trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: "ngày 25/10 mới đây, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ những sai phạm liên quan tới tập thể, cá nhân để có hướng xử lý".

Trước câu hỏi có xem xét khởi tố vụ việc trên hay không? Người phát ngôn của Văn phòng Chính phủ cho biết: "việc đó phải được xem xét dựa trên các quy định của điều lệ Đảng, các quy định của pháp luật".

Thu hồi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải: ''Không nói ngay được''

Ông Dũng nhấn mạnh, cá nhân, tổ chức nào vi phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó. "Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt nhất nhằm phòng chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, chống các diễn biến, tự diễn biến, theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4, các cơ quan hành pháp, tư pháp vào cuộc quyết liệt công khai xử lý đúng người đúng tội theo quy định pháp. Kết quả đến đâu, các cơ quan sẽ thông báo", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng tại phiên họp này, nói về yêu cầu thu hồi các quyết định bổ nhiệm nhân sự sai, trong đó có việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là thành viên Hội đồng Quản trị của Sabeco, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định: Bộ Công thương sẽ thực hiện nghiêm túc các quyết định của Trung ương.

"Khi chúng tôi thực hiện các quyết định của Trung ương như thế, đương nhiên là phải theo quy định hiện hành của pháp luật", ông Vượng nói thêm.

Hoài An