Ngày 6/10, chúng tôi đến chùa Bửu Quang - nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc khiến 4 người tu hành trong chùa thương vong, không gian thanh tịnh và yên bình nơi cửa phật dường như đã trở lại.

"Sư cô Tư Ngọc thường dạy chúng tôi những điều hay lẽ phải ở đời"

Gạt qua nỗi buồn, các sư thầy và sư cô trong chùa bình tâm chuẩn bị tang lễ cho cụ sư cô Tư Ngọc (104 tuổi) đã bị Ngô Văn Huy (21 tuổi, pháp danh Thiện Huy) ra tay sát hại.

Các tăng ni phật tử trong chùa cho biết, thi thể sư cô được đưa từ trung tâm pháp y về chùa vào tối cùng ngày xảy ra án mạng (ngày 5/10). Hầu hết những người làm công quả khi đến viếng chùa, thắp nhang cho sư cô Tư Ngọc đều nghẹn lòng trước di ảnh được đặt trước cỗ quan tài của cụ. Ai cũng thương tiếc vì sư cô đã sống đến tuổi thọ như vậy nhưng lại ra đi quá bất ngờ, tất cả không muốn tin vào sự thật quá đau lòng này.

Vu truy sat o chua Buu Quang: Tang ni phat tu nen dau thuong trong le tang su ba Tu Ngoc - Anh 1

Nhiều người đến viếng lễ tang sư cô Tư Ngọc.

Ông Trần Lê Minh (55 tuổi), người trực tiếp chứng kiến toàn bộ vụ việc bày tỏ: "Tôi thường đến chùa để nghỉ trưa nên có đôi lần gặp sư cô Tư Ngọc và thấy cụ ấy còn minh mẫn lắm, cụ thường ngồi chỉ dạy cho tôi những điều hay lẽ phải ở đời. Nay cụ mất đi khiến chúng tôi vô cùng tiếc thương. Chuyện đau lòng này không ai muốn, có lẽ duyên với trần gian của cụ chỉ đến thế".

Theo ông Minh, sáng hôm đó sau khi tan ca ở xưởng cơ khí, ông vào chùa để nghỉ trưa thì có nghe những tiếng cự cãi rất lớn của sư thầy Nguyên Tuệ và Thiện Huy. Vì trước đó sư thầy Tuệ và Huy cũng thường hay cự cãi nên ông Minh nghĩ chuyện không có gì to tát.

Vu truy sat o chua Buu Quang: Tang ni phat tu nen dau thuong trong le tang su ba Tu Ngoc - Anh 2

Xe lăn của sư cô Tư Ngọc tại hiện trường vụ án mạng.

"Sau đó tôi bất ngờ nghe tiếng hô hoán của một sư thầy, khi bật dậy thì thấy thầy ôm vết thương đầy máu từ trong chùa chạy ra sân. Tiếp đến tôi thấy một sư thầy khác cũng bị chém ở phần đầu, lao vào khống chế Huy. Do vết thương chảy nhiều máu, sư thầy không còn giữ được nên đối tượng thoát ra chạy về phía nhà bếp lấy con dao khác truy đuổi nhiều người trong chùa để chém. Khi thấy cụ sư cô hơn trăm tuổi đang ngồi xe lăn, Huy đã nhẫn tâm dùng dao đâm nhiều nhát vào người khiến sư cô gục tại chỗ", ông Minh kể lại.

Vu truy sat o chua Buu Quang: Tang ni phat tu nen dau thuong trong le tang su ba Tu Ngoc - Anh 3

Ông Minh vẫn chưa hết ám ảnh khi trực tiếp chứng kiến toàn bộ vụ việc.

Nhân chứng này còn chia sẻ thêm, đến khi thấy mấy anh thợ hồ đang làm việc trong chùa cầm cây để kìm sự hung hăng thì Thiện Huy mới dừng lại, nhưng tay vẫn cầm dao đe dọa mọi người. Sau đó một sư thầy chạy tới đá con dao ra khỏi tay Huy và công an cũng vừa đến kịp thời để bắt giữ.

Theo ông Minh, lúc đó trong chùa ai cũng sợ, các sư cô đều đóng cửa lại không dám ra ngoài. "Giờ nhớ lại cảnh truy sát của đối tượng Huy tôi vẫn còn sợ. Người này ra tay rất lạnh lùng", ông Minh nói.

Sự việc này chưa từng có tiền lệ trong các nhà chùa

Trong khi đó, ngồi trò chuyện với chúng tôi, một sư cô có nhiều năm tu trong chùa Bửu Quang chia sẻ: "Mọi chuyện cũng đã qua rồi, các tăng ni phật tử tại chùa cũng mong muốn nơi cửa chùa được thanh tịnh như chưa có chuyện gì xảy ra. Sự việc vừa rồi chưa từng có tiền lệ trong các nhà chùa".

Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến các sư cô trong chùa vẫn chưa hết ám ảnh và có đôi chút sợ hãi. Tuy nhiên là người tu hành, quá khứ đau thương đó cũng chỉ thoáng qua trong tâm trí, các sư cô cho rằng không nên suy nghĩ và vướng bận nhiều, hãy để tâm được thanh tịnh.

Vu truy sat o chua Buu Quang: Tang ni phat tu nen dau thuong trong le tang su ba Tu Ngoc - Anh 4

Các sư cô chia sẻ chuyện về sư cô Tư Ngọc.

Theo các tăng ni phật tử, sư cô Tư Ngọc tuổi đã cao, sức khỏe yếu, không còn đi lại bình thường được, phải ngồi xe lăn nhưng tâm trí vẫn khá minh mẫn. Sư cô Tư Ngọc được nhiều tăng ni phật tử trong chùa rất kính trọng.

"Trước hôm xảy ra sự việc, sư cô Tư Ngọc vẫn nói chuyện, trao đổi kinh phật bình thường với các tăng ni phật tử. Bên cạnh đó, sư Tư Ngọc cũng được nhiều người dân đến viếng chùa quý mến bởi sự tinh thông trong phật pháp. Sư cô là một trong những tăng ni phật tử tu lâu nhất ở chùa này, sư tu khoảng từ năm 1952 đến nay", một vị sư cô tại chùa cho hay.

Vu truy sat o chua Buu Quang: Tang ni phat tu nen dau thuong trong le tang su ba Tu Ngoc - Anh 5

Nhiều người tiếc thương khi đến thắp nhang cho vị sư cô bị đối tượng dùng dao sát hại.

Nói về đối tượng ra tay sát hại sư Tư Ngọc và 3 sư thầy khác tại chùa, các sư cô chia sẻ rằng mọi chuyện cứ để pháp luật xử lý. Còn bổn phận của người theo đạo Phật sẽ phải thực hiện đúng những điều mà phật đã dạy, không oán trách, không sân si để không còn khổ tâm.

Dự kiến lễ động quan sư cô Tư Ngọc sẽ được tổ chức vào lúc 14h ngày 7/10, sau khi hỏa thiêu tại nghĩa trang ở Bình Dương hài cốt sẽ được đem lại về chùa.

Trước đó, công an đã hoàn tất lấy lời khai nghi can Thiện Huy. Qua kết quả điều tra ban đầu, Huy không dương tính với ma túy, khả năng liên quan đến bệnh tâm thần rất cao. Ngày 5/10, nghi can Huy đã bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM di lý về trại tạm giam Chí Hòa.

Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ