Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) Phạm Văn Tác cho biết trong hôm nay sẽ gửi đơn tới Ban Tuyên giáo đề nghị làm rõ tin đồn ông đi hầu đồng để cầu thăng quan tiến chức.

Vu truong Y te bi to hau dong - Anh 1

Chiều 9/10, trên mạng xã hội Facebook liên tiếp chia sẻ clip một người đàn ông được cho là Vụ trưởng Y tế Phạm Văn Tác đang làm lễ khấn, hầu đồng vào ngày 1/10 vừa qua. Việc này đã vi phạm quy định 47 về những điều đảng viên không được làm.

Cụ thể điều số 18, khoản I trong quy định 47 QĐ/TW nêu rõ: “Mê tín, hoạt động mê tín (đốt đồ mã, hành nghề đồng cốt, thầy cúng, thầy bói). Lập đền, miếu, nơi thờ tự của các tôn giáo trái phép; ủng hộ hoặc tham gia tôn giáo bất hợp pháp; tham gia các tổ chức do tôn giáo lập ra chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi”. Đây là 1 trong 19 điều đảng viên không được làm.

Bài “ “Hầu Đồng” mong thăng quan tiến chức: Từ nghi thức tín ngưỡng đến biến tướng” đăng trên báo điện tử Người tiêu dùng ngày 9/10 có viết: “Theo ghi nhận, trong khoảng thời gian từ 12h đến 17h30 ngày thứ 7 (ngày 1/10/2016), một trong những ngày mà ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) kéo đoàn xe đi "hầu đồng", đền Bảo Lộc chỉ tiến hành cầu “may mắn” cho ông Tác và không cho người lạ vào khu vực. Có tất cả 7 chiếc ô tô trong đoàn “hầu đồng” đến đền Bảo Lộc. Trong buổi hầu đồng, theo nguồn tin cung cấp, ông Phạm Văn Tác mua lễ 110 triệu đồng, đặt lễ 80 triệu đồng và mục đích chính của việc này là cầu “thăng quan tiến chức”.

Tờ báo này cũng nói rõ “trong 4 tháng qua, ông Tác đi "hầu đồng" đến 17 lần” và mục đích lần nào cũng là cầu quan.

Vu truong Y te bi to hau dong - Anh 2

Ông Phạm Văn Tác khẳng định mình không hầu đồng. Ảnh: Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y tế

Về phía ông Phạm Văn Tác, ông phủ nhận tố cáo và khẳng định: “Những thông tin đăng tải là hoàn toàn không đúng, xâm phạm đời tư, cố tình chụp mũ. Không có chuyện hầu đồng ở đây”. Ông Tác cũng thông tin thêm, hình ảnh trong clip là lúc ông và gia đình đang làm lẽ phả độ gia tiên. Vào ngày mùng 1 âm lịch, ông cùng gia đình đi lễ cầu an ở đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo và cho rằng đây là chuyện hết sức bình thường.

Ông Phạm Văn Tác nói, sẽ có đơn chính thức gửi Ban Tuyên giáo, Bộ trưởng TT&TT, Bộ trưởng Y tế và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam để làm rõ vấn đề này.

Báo Tuổi trẻ cũng cho biết, họ đã gửi clip nhờ một chuyên gia về tín ngưỡng thờ cúng dân gian phân tích thì được biết, phần đầu của buổi lễ là lễ phả độ gia tiên, phần sau có lời kêu cầu về thăng quan tiến chức.

PV