“Tôi đề nghị Bộ Y tế làm rõ 2 điểm. Ông Tác có thật sự đi lễ vào ngày nghỉ và số tiền cúng lễ có nhiều như phản ánh hay không?”.

Không phải vụ trưởng hầu đồng

Liên quan đến cáo buộc ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế trong hơn 4 tháng qua đã đi hầu đồng 17 lần nhằm cầu thăng quan tiến chức, chiều 11/10, trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo khẳng định đã tận mắt xem đoạn video lan truyền trên mạng.

Từ những hình ảnh xem được, TS Tuấn khẳng định đây không phải là nghi thức hầu đồng như những cáo buộc trước đó trên một tờ báo.

Vu truong bi to hau dong: Tra loi 2 diem nghi van - Anh 1

TS Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo khẳng định clip lan truyền trên mạng về ông Tác không phải hầu đồng. Ảnh: Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y Tế

“Nếu căn cứ thêm những hình ảnh đó thì không phải như vậy. Việc ông Tác đội mâm lễ trên đầu có phải chỉ riêng hầu đồng đâu. Hầu đồng thì bản thân ông Tác ít nhất khi cột lễ phải xuất hiện thanh đồng. Nhưng ở đây tôi không thấy thanh đồng nào cả.

Mặc dầu có cung văn nhà đền và người phụ lễ, nhưng thấp thoáng trong clip lại thấy người mặc y phục nhà sư, clip bị đứt quãng, chứng tỏ người quay không chuyên nghiệp và không biết mình đang quay gì, chỉ đoán là hầu đồng”, TS Tuấn khẳng định.

Trước những tranh cãi vẫn còn đang diễn ra, TS Tuấn cho rằng Bộ y tế và cá nhân ông Phạm Văn Tác phải trả lời rõ 2 câu hỏi từ dư luận.

Vụ trưởng bị tố hầu đồng: Những tiếng nói bất ngờ...

“Niềm tin vào các tín ngưỡng làm sao chúng ta nói không được tin. Niềm tin tôn giáo là chuyện tự do theo quy định của hiến pháp đã đảm bảo rồi. Cái chính là với tất cả những thông tin như vậy, tôi đề nghị Bộ Y tế cùng với ông Tác làm rõ 2 điểm.

Thứ nhất, ông có sử dụng thời gian trong giờ làm việc để làm việc riêng hay không?

Thứ hai, với tiêu chuẩn của một Đảng viên công chức, số tiền lớn làm lễ như báo chí phản ánh có đúng không? Việc này có phải là một điều Đảng viên, cán bộ công chức không được làm hay không?”, ông Tuấn nêu quan điểm.

Cảm thấy hơi lăn tăn

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Đặng Bách Khoa – Trưởng ban quản lý đền Bảo Lộc (tỉnh Nam Định) một lần nữa khẳng định cáo buộc ông Tác về đền hầu đồng hoàn toàn sai sự thật. Bản thân ông Tác và các thành viên đi cùng chỉ cầu bình an, cầu siêu cho gia đình.

“Cá nhân tôi thì anh Tác chưa gọi điện thoại gì cả. Tôi chỉ nói đúng về mặt quản lý nhà nước thôi. Tôi nói đúng bằng sự công tâm của cá nhân. Anh Tác không hầu đồng mà chỉ làm lễ cầu bình an cho gia đình, ông bà, tổ tiên. Việc này không có gì sai trái cả.

Toàn bộ quý khách thập phương mà về đến đền lễ thánh, không vi phạm một nội quy gì đó của chùa thì Ban quản lý, các thầy và nhân dân đón tiếp nhiệt tình. Việc họ cúng lễ như thế nào là cái tâm của người ta.

Còn về việc vi phạm quản lý cán bộ hay như thế nào thì đó là việc của nhà nước, tôi không dám đưa ý kiến gì cả”, ông Khoa khẳng định.

Ngoài ra, Trưởng ban quản lý đền Bảo Lộc cho biết, xét về góc độ quản lý, việc ông Tác hay bất kỳ khách thập phương nào gặp phải những vấn đề lùm xùm, không như ý muốn, cá nhân ông cũng cảm thấy đôi chút buồn rầu.

“Tôi có chút băn khoăn khi anh Tác gặp phải việc này. Bất cứ ai gặp phải những hiểu lầm như vậy, chúng tôi cũng sẽ buồn. Tuy nhiên, tôi và ban quản lý đền xuất phát từ cái tâm, không bao giờ nói sai sự thật”, ông Khoa chia sẻ.

Hà Nam