Đại diện đền Bảo Lộc khẳng định thông tin ông Phạm Văn Tác hầu đồng với tiền lễ 110 triệu đồng là vu khống và hoàn toàn sai sự thật.

Sẵn sàng ra tòa làm chứng

Liên quan đến cáo buộc ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế trong hơn 4 tháng qua đã đi hầu đồng 17 lần, lần gần đây nhất là hôm thứ 7 ngày 1/10, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Bách Khoa – Trưởng ban quản lý đền Bảo Lộc (tỉnh Nam Định).

Theo ông Khoa, hoàn toàn không hề có chuyện ông Tác đi hầu đồng hôm 1/10 như thông tin trên 1 tờ báo đã đăng tải trước đó.

“Ông Tác chỉ đi cầu bình an chứ không đi hầu đồng. Tôi khẳng định điều cáo buộc trên hoàn toàn sai sự thật”, ông Khoa nhấn mạnh.

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Đặng Huy Long, phụ trách viết Hán Nôm tại đền Bảo Lộc tỏ ra bức xúc trước những thông tin mà một số báo đã đưa.

“Tôi khẳng định thông tin trên hoàn toàn sai sự thật và vu khống. Câu chuyện đó là báo chí dựng chuyện thôi. Ông Tác quê ở Hải Hậu – Nam Định. Hôm 1/10 ông Tác và người nhà ở quê có đi xe lên đền để cầu bình an, cầu siêu cho các cụ. Các đồ mang đến đền, ông ấy không làm mà toàn con cháu, người nhà mua lễ. Ông Tác chỉ là người tham dự còn người đứng lễ là anh cả ở quê”, ông Long nói.

Trước cáo buộc ông Phạm Văn Tác mua lễ 110 triệu đồng, đặt lễ 80 triệu đồng, ông Long khẳng định hoàn toàn không đúng.

Vu truong bi to hau dong: Nhung tieng noi bat ngo... - Anh 1

Đại diện đền Bảo Lộc khẳng định thông tin ông Phạm Văn Tác hầu đồng với số tiền lễ lên tới 110 triệu đồng là vu khống và hoàn toàn sai sự thật. Ảnh: Người tiêu dùng

“Số tiền chắc chắn không phải hơn 100 triệu như người ta nói. Hôm đấy ngoài ông Tác ra còn có thêm mấy gia đình khác cùng đến cúng lễ. Người ta cũng chỉ lòng thành, mấy đồng cúng lễ thôi.

Nói thật, hôm đó chỉ có ông Tác và vợ đi ô tô, còn người nhà đều đi xe máy từ Hải Hậu lên. Làm gì mà 7 xe ô tô như bài báo kia nói?”, ông Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Long phủ nhận thông tin, trong vòng 4 tháng Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đi lễ tại đền đến 17 lần.

“Thông tin này cũng hoàn toàn không đúng. Nếu cần thiết chúng tôi sẵn sàng làm chứng cho anh Tác. Chúng tôi chỉ muốn làm sao để công minh, chỉ nói sự thật và không được nói oan cho người khác”, ông Long khẳng định.

Hầu đồng là một nét văn hóa

Cũng liên quan đến những cáo buộc này, sáng 10/10, trao đổi với Đất Việt, GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin trên qua báo chí.

Theo GS Thịnh, hầu đồng là một nét văn hóa đẹp của người Việt. Hầu đồng được Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đặc biệt, chúng ta cũng đã gửi hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” tới tổ chức UNESCO đệ trình là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Hầu đồng không có vấn đề gì cả. Đây là quyền của mỗi người được thực hành tín ngưỡng tôn giáo. Ngoài ra, bản chất của tín ngưỡng này cũng rất tốt đẹp.

Trở lại trường hợp vị quan chức, giả sử, ông này có đi hầu đồng thì cũng không có vấn đề gì cả. Dù cầu may mắn, an lành, hoặc cầu quan cũng là một nguyện vọng chính đáng của mỗi người.

Theo tôi, chúng ta không nên làm to lớn chuyện này. Chúng ta không nên phân biệt người dân hay quan chức trong vấn đề thực hành tín ngưỡng”, GS Thịnh nhấn mạnh.

GS Thịnh khẳng định thêm, thế giới thời gian gần đây cũng biết đến hầu đồng là một nét văn hóa, tín ngưỡng đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam. Điều này được thể hiện qua việc hồi cuối tháng 2 vừa qua Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam qua đã phối hợp với lãnh đạo tỉnh Nam Định tổ chức cho đoàn ngoại giao gồm 22 Đại sứ và 50 các nhà ngoại giao của đại sứ quán các nước tại Việt Nam tham gia chương trình Hành trình ba đạo (Đạo Mẫu - Đạo Thiên chúa - Đạo Phật).

Hay mới đây, một nhiếp ảnh gia người Mỹ Tewfic El-Sawy đã xuất bản một cuốn sách về hầu đồng với nhiều lời khen dành cho tín ngưỡng này của Việt Nam.

“Nhiếp ảnh gia người Mỹ khen hầu đồng của Việt Nam là một nét rất độc đáo. Nó không quá nặng nề của tính chất tôn giáo, tín ngưỡng. Nó lại kết hợp với ca hát giải tỏa đời sống tinh thần cho con người.

Đặc biệt nghi lễ này còn ca tụng lịch sử của Việt Nam, cuộc chiến của những người anh hùng chống lại giặc ngoại xâm và củng cố tinh thần dân tộc, lòng yêu nước. Vì thế chúng ta không nên lên án, hay phân biệt gì cả”, GS Thịnh khẳng định.

Hà Nam