“Hầu đồng không có vấn đề gì cả, không nên phân biệt quan chức hay người dân. Đây là quyền của mỗi người được thực hành tín ngưỡng tôn giáo”.

Dù ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã chính thức phủ nhận việc đi hầu đồng trong hơn 4 tháng qua, rất nhiều ý kiến tranh luận trái chiều vẫn đang tiếp tục được đưa ra.

Sáng 10/10, trao đổi với Đất Việt, GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin trên qua báo chí.

Theo GS Thịnh, hầu đồng là một nét văn hóa đẹp của người Việt. Hầu đồng được Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đặc biệt, chúng ta cũng đã gửi hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” tới tổ chức UNESCO đệ trình là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Hầu đồng không có vấn đề gì cả. Đây là quyền của mỗi người được thực hành tín ngưỡng tôn giáo. Ngoài ra, bản chất của tín ngưỡng này cũng rất tốt đẹp.

Vu truong bi to hau dong: Chuyen gia van hoa giai oan - Anh 1

Ông Phạm Văn Tác phủ nhận thông tin đi hầu đồng liên tục để thăng quan tiến chức. Ảnh: Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y Tế

Trở lại trường hợp vị quan chức, giả sử, ông này có đi hầu đồng thì cũng không có vấn đề gì cả. Dù cầu may mắn, an lành, hoặc cầu quan cũng là một nguyện vọng chính đáng của mỗi người.

Theo tôi, chúng ta không nên làm to lớn chuyện này. Chúng ta không nên phân biệt người dân hay quan chức trong vấn đề thực hành tín ngưỡng”, GS Thịnh nhấn mạnh.

Vụ trưởng bị tố đi hầu đồng, Bộ Y tế kiểm tra

GS Thịnh khẳng định thêm, thế giới thời gian gần đây cũng biết đến hầu đồng là một nét văn hóa, tín ngưỡng đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam. Điều này được thể hiện qua việc hồi cuối tháng 2 vừa qua Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam qua đã phối hợp với lãnh đạo tỉnh Nam Định tổ chức cho đoàn ngoại giao gồm 22 Đại sứ và 50 các nhà ngoại giao của đại sứ quán các nước tại Việt Nam tham gia chương trình Hành trình ba đạo (Đạo Mẫu - Đạo Thiên chúa - Đạo Phật).

Hay mới đây, một nhiếp ảnh gia người Mỹ Tewfic El-Sawy đã xuất bản một cuốn sách về hầu đồng với nhiều lời khen dành cho tín ngưỡng này của Việt Nam.

“Nhiếp ảnh gia người Mỹ khen hầu đồng của Việt Nam là một nét rất độc đáo. Nó không quá nặng nề của tính chất tôn giáo, tín ngưỡng. Nó lại kết hợp với ca hát giải tỏa đời sống tinh thần cho con người.

Đặc biệt nghi lễ này còn ca tụng lịch sử của Việt Nam, cuộc chiến của những người anh hùng chống lại giặc ngoại xâm và củng cố tinh thần dân tộc, lòng yêu nước. Vì thế chúng ta không nên lên án, hay phân biệt gì cả”, GS Thịnh khẳng định.

Trước đó, cũng liên quan đến vấn đề này, tối 9/10, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế khẳng định chưa nắm được thông tin trên.

“Tôi chưa cũng biết được việc này. Hôm nay cũng chưa có thời gian vào mạng. Ngày mai chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể xem như thế nào. Vì anh Tác là Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ nên phải báo cáo lãnh đạo Bộ”, ông Trường khẳng định.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Tác đã phủ nhận những cáo buộc trên. Ông Tác cho rằng, việc gia đình làm lễ cúng cầu mong điều an lành vào ngày nghỉ và cúng lễ ở đền Trần là chuyện bình thường.

Hà Nam