Công ty Cổ phần Vận tải Long Phượng (Cty Long Phượng- trụ sở tại tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) được các cơ quan chức năng xác định trong quá trình hoạt động đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán để trốn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng.

Vu 'Tron thue' tai Cty CP van tai Long Phuong: Phat hien nhieu sai pham - Anh 1

Bị cáo Chu Văn Phú tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 26/9

Nhiều sai phạm

Liên quan vụ “Trốn thuế” tại Cty Long Phượng như Báo PLVN đã phản ánh, mới đây TAND huyện Đồng Hỷ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Chu Văn Phú (tên gọi khác Chu Văn Long), Giám đốc Cty Long Phượng về tội “Trốn thuế”.

Cụ thể, vào tháng 9/2007, Chu Văn Phú thành lập Cty Long Phượng với ngành nghề kinh doanh: Vận tải hàng hóa đường bộ; vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh, liên tỉnh, vận tải hành khách bằng xe taxi do Phú làm Giám đốc.

Nhận thấy Cty Long Phượng không kê khai đầy đủ với cơ quan thuế về số lượng thực tế có doanh thu của những chuyến xe ô tô đã vận chuyển hành khách từ Bến xe (BX) Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại cũng như từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại. Theo đó, năm 2015 Cục Thuế Thái Nguyên tiến hành thanh tra thuế và xác minh sau thanh tra đối với Cty Long Phượng, đồng thời có văn bản sang cơ quan Công an kiến nghị điều tra, làm rõ.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ xác định: Trong khoảng thời gian từ 2011 - 2015, Cty Long Phượng đã kinh doanh vận chuyển hành khách các tuyến liên tỉnh. Trong đó có 2 tuyến cố định, tuyến thứ nhất từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông – TP HCM và ngược lại. Tuyến thứ 2 từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại. Quá trình kinh doanh dưới sự quản lý, chỉ đạo, điều hành duy nhất của Chu Văn Phú, Cty Long Phượng đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán một số chuyến xe vận chuyển hành khách của 2 tuyến liên tỉnh trên.

Trên cơ sở kiểm tra, đánh giá, đối chiếu các tài liệu thu thập, như tài liệu của BX Thái Nguyên và BX Miền Đông – TP HCM; BX Đức Long - Gia Lai cung cấp, lệnh điều động xe ô tô vận chuyển hành khách, tờ khai nộp thuế của Cty Long Phượng... xác định Cty Long Phượng không kê khai những chuyến xe như sau: Đối với tuyến vận chuyển hành khách từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại: từ năm 2011 đến năm 2015 Cty Long Phượng có 2 xe khách mang BKS 20K-9047 và 20B-005.67 thực hiện vận chuyển hành khách theo tuyến cố định Thái Nguyên - TP HCM và ngược lại, nhưng không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán doanh thu của 98 chuyến xe.

Trong đó, xe ô tô BKS 20K-9047 năm 2011 chạy 03 chuyến, nhưng không kê khai doanh thu, tính thuế; năm 2012 chạy 35 chuyến, năm 2013 chạy 14 chuyến nhưng không kê khai doanh thu, tính thuế. Xe ô tô BKS 20B-005.67 năm 2013 chạy 18 chuyến, nhưng không kê khai doanh thu, tính thuế; năm 2014 chạy 19 chuyến, năm 2015 chạy 9 chuyến nhưng không kê khai doanh thu, tính thuế. Đối với tuyến từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại: năm 2014 Cty Long Phượng hợp đồng với BX Thái Nguyên và BX Đức Long - Gia Lai để đưa thêm 02 xe ô tô khách mang BKS 20B-006.24 và 20B-005.62 vào hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại, số chuyến không kê khai doanh thu, tính thuế là 7 chuyến. Năm 2015, số chuyến không kê khai doanh thu để tính thuế là 15 chuyến.

Như vậy, Chu Văn Phú đã để ngoài sổ sách kế toán của Cty Long Phượng, không kê khai doanh thu để tính thuế tổng cộng là 120 chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh. Trong đó tuyến Thái Nguyên – TP HCM là 98 chuyến, tuyến Thái Nguyên - Gia Lai là 22 chuyến.

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng

Theo Kết luận số 1045/KL-STC ngày 25/4/2016 của Sở Tài chính Thái Nguyên kết luận: từ năm 2011 đến năm 2015 Cty Long Phượng đã có hành vi trốn thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng số tiền trốn thuế là hơn 389 triệu đồng, cụ thể: Trốn thuế GTGT hơn 258 triệu đồng, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 130 triệu đồng.

Ngày 6/1/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01 và Quyết định khởi tố bị can số 28 ngày 17/3/2016 đối với Chu Văn Phú về tội “Trốn thuế”. Ngày 8/8/2016, VKSND huyện Đồng Hỷ có Cáo trạng số 76/KSĐT-KL truy tố Chu Văn Phú ra trước tòa về tội “Trốn thuế” theo khoản 2 Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cáo trạng nêu, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2015, Chu Văn Phú đã trực tiếp quản lý, chỉ đạo điều hành Cty Long Phượng khai thác vận chuyển hành khách tại hai tuyến liên tỉnh cố định: tuyến Thái Nguyên - TP HCM, Thái Nguyên - Gia Lai đã không kê khai doanh thu, để ngoài sổ sách kế toán tổng số 120 chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh để trốn thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 389 triệu đồng.

Được biết, trong quá trình điều tra vụ án, vợ bị can Phú đã tự nguyện nộp số tiền 305 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Ngày 26/9 vừa qua, TAND huyện Đồng Hỷ tiếp tục phiên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Chu Văn Phú về tội “Trốn thuế” sau khi tạm hoãn vào ngày 8/9 để triệu tập thêm những người làm chứng như: đại diện BX Thái Nguyên, BX Miền Đông - TP HCM, BX Đức Long - Gia Lai và cơ quan trưng cầu giám định. Tuy nhiên, nhằm củng cố thêm hồ sơ để xử đúng người, đúng tội, sau khi nghị án HĐXX đã ra quyết định trả hồ sơ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đặng Vũ - Trung Thứ