Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an tỉnh Hậu Giang) tự nhận hình thức kỷ luật “khiển trách” do cấp biển xanh cho xe của ông Trịnh Xuân Thanh. Cấp có thẩm quyền cũng kỷ luật Đại tá Thanh với hình thức khiển trách.

Vu Trinh Xuan Thanh: Khien trach mot Dai ta - Anh 1

Giấy đăng ký xe do ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng.

Chiều 23/9, Đại tá Phan Hoàng Lắm, Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang thông tin cho báo chí về việc triển khai quyết định kỷ luật hình thức khiển trách đối với Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ do cấp biển số xe sai quy định cho ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (hiện đang bị truy nã toàn quốc) đi xe ô tô Lexus 570 mang biển số xanh 95A-0699.

Chiếc xe ô tô Lexus 570 của ông Trịnh Xuân Thanh gắn biển số xanh có lai lịch như sau: Xe được sản xuất năm 2012, có số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971 được phòng CSGT đường bộ, Công an TP Hà Nội cấp lần đầu vào ngày 24/5/2013 cho ông Nguyễn Đặng Toàn, thường trú số 50 Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm, Hà Nội, mang biển số trắng 29A- 790-93.

Ngày 25/5/2013, chiếc xe này lại được mang biển số xanh mang biển số 95A-0699 và mang tên chủ sở hữu mới là Phòng Hậu cần kỹ thuật, Công an tỉnh Hậu Giang.

Vu Trinh Xuan Thanh: Khien trach mot Dai ta - Anh 2

Chiếc xe Lexus 570 gắn biển số xanh.

Theo giải trình của tỉnh Hậu Giang cũng như ông Trịnh Xuân Thanh, khi được thuyên chuyển về Hậu Giang công tác, Văn phòng UBND tỉnh không còn xe để bố trí cho ông đi công tác cơ sở và Chính phủ quy định không cho mua mới xe công nên ông Thanh có đề xuất để mượn một ô tô của người nhà vào đi làm tạm và dùng người nhà làm lái xe.

Thường trực Tỉnh ủy xét thấy để tạo điều kiện cho cán bộ luân chuyển thuận tiện trong đi lại làm việc nên chấp nhận phương án này.

Sau khi sự việc đổ bể về việc cấp tạm biển số xanh 95A-0699, Tỉnh ủy đã kiểm tra và nghiêm túc rút kinh nghiệm việc làm trên là chưa đúng quy định.

Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Hậu Giang tiến hành kiểm điểm việc cấp biển số xanh cho xe tư nhân.

Đại tá Võ Chí Thanh đã tự nhận hình thức kỷ luật “khiển trách”.

Chi bộ phòng tiến hành bỏ phiếu kỷ luật ông Thanh do cấp biển số sai qui định. Kết quả đa số bỏ phiếu hình thức “khiển trách”.

Sau đó, Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh Hậu Giang thống nhất hình thức kỷ luật “khiển trách”.

Lê Quốc Khánh