Nếu Tổng GĐ Nhiệt điện Phả Lại có hành vi khai man lý lịch thì vị lãnh đạo này có thể bị xử lý kỷ luật theo Điều lệ Đảng.

Đó là nhận định của định của Luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật TNHH Everest (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) khi nói về việc ông Phạm Văn Thư, Tổng Giám đốc Nhiệt điện Phả Lại có dấu hiệu khai man lý lịch, có hai năm sinh.

Hồ sơ bị... sửa chữa!?

Trước đó, dư luận đang hết sức xôn xao về việc ông Phạm Văn Thư - Ủy viên BTV Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại (Chí Linh, Hải Dương) có nhiều năm sinh và có dấu hiệu khai man hồ sơ lý lịch.

Theo hồ sơ lưu trữ của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ xác định ông Phạm Văn Thư sinh ngày 7/8/1954. Còn theo hồ sơ lưu trữ của Công ty CP sửa chữa nhiệt điện miền Bắc, ông Thư có 2 ngày tháng năm sinh khác nhau là ngày 7/7/1960 và 7/8/1959.

Vu Tong GD Nhiet dien Pha Lai (bai 3): Co the xem xet ky luat theo dieu le Dang! - Anh 1

Giấy khai sinh thể hiện sinh năm 1960

Vu Tong GD Nhiet dien Pha Lai (bai 3): Co the xem xet ky luat theo dieu le Dang! - Anh 2

Nhưng lý lịch ông Thư đã "biến" thành năm 1969

Cụ thể, các tài liệu từ năm 1977 trở về trước thể hiện ông Thư sinh ngày 7/7/1960 gồm: Giấy khai sinh bản sao được ủy ban hành chính xã Việt Tiến, TP Hải Phòng đăng ký ngày 30/9/1975 cấp, do ông Đỗ Văn Bạ ký đóng dấu. Giấy sao chứng nhận trúng tuyển kỳ thi hết cấp 2 trường phổ thông cấp 2 Việt Tiến khóa thi ngày 26/5/1975 y sao bản chính ngày 30/9/1975.

Các tài liệu thể hiện ông Phạm Văn Thư sinh ngày 7/7/1960 nhưng bị sửa chữa gồm: Sổ kết quả học tập khóa học 75-77, lớp SCL.75B ngày 20/10/1977. Bản khai sơ yếu lý lịch có đóng dấu xác nhận của xã Việt Tiến ngày 30/9/1975. Đơn xin học nghề gửi trường Công nghiệp điện Kim Anh – Vĩnh Phú ngày 25/9/1975.

Ngày 14/11, ông Phạm Văn Thư cho biết, từ năm 1977 trở về sau ông khai trong toàn bộ hồ sơ đều ghi ngày 7/8/1959. Như vậy, riêng về phần ngày tháng năm sinh, trên hồ sơ của ông Phạm Văn Thư đã thể hiện đến 3 con số gồm năm 1954, 1959 và 1960.

Riêng con số năm sinh 1954 cho thấy có nhiều vấn đề “ly kỳ” cần làm rõ. Theo đó, dù văn bản của công an tỉnh Hải Dương khẳng định “tài liệu lưu trữ tại Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ xác định ông Phạm Văn Thư sinh năm 1954 là không đúng” nhưng lại công nhận chữ ký của ông Thư trong “tài liệu lưu trữ” này và chữ ký của ông Thư do công an thu thập được “là do cùng một người ký ra”.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Thư một mực khẳng định, mình có bằng cấp 2, cấp 3. Thế nhưng khi phóng viên đề nghị ông Thư cung cấp bằng gốc để chứng minh song tại đây, chúng tôi chỉ nhận được một giấy sao chứng nhận trúng tuyển kỳ thi hết cấp II được viết bằng tay. Trong khi đó, nói về bằng cấp 3, ông Thư cho rằng đã bị “mối xông” nên mất (?).

Cần xử lý theo quy định của pháp luật!

Đứng dưới gốc độ pháp lý, Luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật TNHH Everest (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp có sự không thống nhất về năm sinh trong các loại giấy tờ nhân thân thì thông thường, giấy khai sinh sẽ được coi là giấy tờ gốc, và là căn cứ để chỉnh sửa lại các loại giấy tờ khác.

Hiện nay, pháp luật cũng có những quy định về việc cải chính thông tin. Cụ thể Điều 6 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Vu Tong GD Nhiet dien Pha Lai (bai 3): Co the xem xet ky luat theo dieu le Dang! - Anh 3

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Luật sư Minh nhấn mạnh, nếu có người cố tình khai sai lệch thông tin về độ tuổi vì những mục đích vi phạm pháp luật như nhằm tăng thâm niên công tác để được bổ nhiệm chức vụ cao hơn, hoặc làm giả giấy tờ để học cấp cao hơn… Trong trường hợp này, hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật.

Nói về việc xử lý nếu vị lãnh đạo này khai man năm sinh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, luật sư Minh cho rằng, nếu thực sự có hành vi khai man các giấy tờ, lý lịch để đạt được những mục đích bất hợp pháp thì vị lãnh đạo này có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi vi phạm thỏa mãn cấu thành tội phạm.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo này có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của các tổ chức mà mình là thành viên. Cụ thể, Điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn có quy định: “Người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai; nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ” (Mục 3.3 Hướng dẫn số 01-HD/TW về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng).

Theo đó, tổ chức đảng và đảng viên nếu phát hiện các trường hợp hồ sơ đảng viên nghi là bị lấy cắp, làm giả hoặc khai man, khai thiếu, không chính xác, phải báo cáo với cấp ủy có thẩm quyền quản lý đảng viên xem xét, làm rõ và xử lý kịp thời. Như vậy, nếu có hành vi khai man thì vị lãnh đạo kể trên có thể bị xử lý kỷ luật theo Điều lệ Đảng. Cụ thể, đối với đảng viên chính thức, các hình thức kỷ luật có thể là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ tùy thuộc vào mức độ của hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, để có căn cứ xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan có thẩm quyền cần chứng minh được hành vi vi phạm.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm PVĐT

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.c om