Liên quan đến việc chính quyền thu tiền từ dự án hỗ trợ bê miễn phí ở huyện Quỳ Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện này xử lý kịp thời vụ việc.

Ngày 19/10, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn gửi UBND huyện Quỳ Châu về việc xử lý vấn đề ở xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu xảy ra tình trạng trưởng bản tự ý thu tiền từ dự án hỗ trợ bê miễn phí đối với bà con nơi đây.

Vu thu tien ho tro be mien phi: Yeu cau kiem tra, bao cao truoc ngay 11/11 - Anh 1

Công văn chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gửi UBND huyện Quỳ Châu.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng có ý kiến như sau: Giao UBND huyện Quỳ Châu chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ sự việc, nếu đúng như báo nêu thì kịp thời có giải pháp khắc phục, xử lý.

Báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý, trả lời báo Đời sống và Pháp luật và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Thông tin & Truyền thông để theo dõi trước ngày 11/11/2016.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳ Châu đã có văn bản chỉ đạo và phê bình UBND xã Diên Lãm buông lỏng trong công tác quản lý, giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ bê miễn phí cho đồng bào thuộc chương trình 135, để xảy ra tình trạng Trưởng bản Xốp Hốc thu tiền trái quy định đối với các hộ dân được nhận chế độ nói trên.

Vu thu tien ho tro be mien phi: Yeu cau kiem tra, bao cao truoc ngay 11/11 - Anh 2

Sau khi nhận được dự án hỗ trợ bê miễn phí, Trưởng bản Xốp Hốc, xã Diên Lãm đã thu tiền trái quy định của các hộ dân.

Bên cạnh đó, huyện đề nghị Đảng ủy, UBND xã Diên Lãm tổ chức họp kiểm điểm trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; đồng thời có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Vi Văn Khánh, Trưởng bản Xốp Hốc và làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ xã có liên quan, nếu có sai phạm sẽ xử lý kỷ luật theo luật công chức quy định.

Như tin đã đưa, ngày 22/8 vừa qua, dự án hỗ trợ bê cái miễn phí đã về đến xã Diên Lãm và được các cơ quan chức năng chỉ đạo, giám sát phân chia cho bà con theo danh sách đã lập.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Trưởng bản Xốp Hốc đã đứng ra thu của các hộ dân được nhận bê cái mỗi hộ 500.000 đồng mà không có bất cứ giấy tờ, biên lai cụ thể. Khi người dân hỏi về việc được hỗ trợ bê miễn phí nhưng lại phải nộp tiền, trưởng bản này trả lời là để “tạ ơn” và dành chi cho việc ăn uống, đi lại của lãnh đạo.

Sự việc xảy ra, bà con nhân dân của xã miền núi khó khăn này đã tỏ ra khá bức xúc nhưng cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Trước đó, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đã có công văn số 288CV/BTGTU gửi Huyện ủy Quỳ Châu về việc liên quan đến xã Diên Lãm đã tự ý thu tiền từ dự án hỗ trợ bê miễn phí đối với bà con nơi đây.

Nội dung công văn nêu rõ: Ban Tuyên giáo tỉnh ủy đề nghị Huyện ủy Quỳ Châu chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ sự việc, nếu đúng như báo nêu thì kịp thời có giải pháp khắc phục, xử lý.

Báo cáo kết quả gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh (qua Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Thông tin & Truyền thông) và báo Đời sống và Pháp luật online trước ngày 15/11/2016.

NGỌC TUẤN

Xem thêm video:

Nguồn: tinnhanhonline.vn