Vụ thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) sẽ được giải quyết lại từ đầu theo trình tự của pháp luật.

Toàn cảnh vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

Sau những kết luận của Thủ tướng Chính phủ, người dân Tiên Lãng dường như đang được “hồi sinh” bởi nhiều chủ đầm bãi ở đây sẽ có cơ hội được gia hạn sử dụng đất, được tiếp tục thuê đất và tiếp tục nuôi trồng thủy sản.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 13/1, theo nguồn tin của TTXVN, Chánh án TAND Tối cao đã ra Quyết định Kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP. Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ án thu hồi đất tại Tiên Lãng. Vụ án này sẽ được giải quyết lại từ đầu theo trình tự của pháp luật.

Người dân Tiên Lãng vui mừng trước quyết định của Thủ tướng (Ảnh: VietNamNet)

Trước đó, khi bị thu hồi 19,3ha diện tích nuôi trồng thủy sản, ông Đoàn Văn Vươn đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính tại TAND huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử TAND huyện Tiên Lãng đã bác yêu cầu khởi kiện này.

Sau đó, ông Vươn đã làm đơn kháng cáo lên TAND TP. Hải Phòng, TAND TP. Hải Phòng cũng đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án này.

Như vậy, hiện nay, Chánh án TAND Tối cao đã đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP. Hải Phòng và vụ án thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn sẽ được giải quyết lại từ đầu.

Liên quan đến hành vi “giết người và chống người thi hành công vụ” của anh em Đoàn Văn Vươn, ngày 10/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu lãnh đạo thành phố chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án hình sự ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng có kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình các luật sư bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Chiều tối ngày 11/2, lãnh đạo TP Hải Phòng cũng đã chính thức công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch huyện Tiên Lãng và ông Nguyễn Văn Khanh - phó chủ tịch huyện.

Trong thời gian ông Hiền bị tạm đình chỉ công tác, TP.Hải Phòng giao cho ông Lương Hữu Huyền - Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng điều hành hoạt động của huyện.

Lê Minh (Tổng hợp)