Công an TP Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác 3 cảnh sát đường thủy trong vụ tàu “khủng” xả bùn thải xuống sông Hồng.

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ việc tàu “khủng” đổ bùn thải xuống sông Hồng, sáng 18/11, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo Đội Thanh kiểm số 3 (Phòng CSGT đường thủy – Công an TP. Hà Nội) xác nhận thông tin, 3 chiến sỹ cảnh sát đường thủy thuộc Đội này đã bị tạm đình chỉ công tác.

Vu tau 'khung' xa thai song Hong: Tam dinh chi 3 canh sat duong thuy - Anh 1

Đại tá Đào Thanh Hải – Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội.

Trước đó, liên quan đến sự việc nêu trên, trả lời báo chí bên hành lang QH sáng 18/11, Đại tá Đào Thanh Hải – Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết: Công an TP. Hà Nội đã họp và kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Theo Đại tá Hải, khi 3 chiến sỹ thuộc CSGT đường thủy số 3 đi tuần tra, kiểm soát có phát hiện thấy chiếc tàu trên đổ bùn thải và lập biên bản, nhưng việc xử lý chưa được kiên quyết.

"Về việc chưa xử lý kiên quyết đó, Công an TP. Hà Nội đã kiểm điểm rõ trách nhiệm. Hiện, chiếc tàu này đã bị tạm giữ và chúng tôi cũng tiến hành lấy bùn để kiểm định xem có chất độc hại hay không", ông Hải nói.

Trả lời câu hỏi của PV báo chí về việc tại sao sau khi 3 chiến sỹ cảnh sát đường thủy lập biên bản xong không đình chỉ việc đổ chất thải này mà lại rời đi? Ông Hải nói: "Đó là quy trình thực hiện chưa đúng. Anh em lập biên bản xong đáng lẽ phải đình chỉ ngay, nhưng lại quay về gọi thêm lực lượng ra tạm giữ phương tiện. Chính vì thế, Công an TP đã chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc và tạm đình chỉ công tác 3 đồng chí đó".

Vu tau 'khung' xa thai song Hong: Tam dinh chi 3 canh sat duong thuy - Anh 2

Chiếc tàu "khủng" đã bị tạm giữ để điều tra - (Ảnh: Tạp chí GTVT).

Ông Hải cũng nhấn mạnh, hành vi vi phạm của chiếc tàu nói trên đã được xử lý rất kiên quyết, có lập biên bản, giám định bùn xem có chất độc hại đổ xuống sông không.

Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho rằng, phải căn cứ vào mức độ, hậu quả để xử lý vụ việc. "Bởi theo quy định của pháp luật, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường đến mức nhất định có thể khởi tố được thì khởi tố. Còn góc độ xử lý hành chính thì sẽ xử lý hành chính", ông Hải cho hay.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã ký công văn về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về việc xả chất thải xuống sông Hồng.

Chủ tịch Hà Nội đã giao Giám đốc Công an TP kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu. Điều tra, xử lý chủ tàu mang số hiệu P.T0677 theo quy định của pháp luật (nếu có sai phạm).

Đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5/12.

Nhất Nam