Phía Houthi đã bác bỏ những cáo buộc của Washington rằng lực lượng này tấn công tàu chiến Mỹ.

Vu tau chien My suyt trung ten lua: Luc luong nao da tan cong? - Anh 1

Vụ tàu chiến Mỹ suýt trúng tên lửa: Lực lượng nào đã tấn công?

Hôm thứ Năm, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ hiện vẫn chưa xác định được tổ chức nào phải chịu trách nhiệm cho vụ phóng tên lửa nhằm vào tàu hải quân của nước này ở Hồng Hải.

Theo thông tin ban đầu, 2 tên lủa này được bắn đi từ vùng lãnh thổ do lực lượng Houthi (do Iran hậu thuẫn) kiểm soát ở Yemen.

"Chúng tôi chưa rõ tổ chức nào thực hiện vụ tấn công", Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook nói, "nhưng tên lửa được bắn đi từ vùng lãnh thổ do Houthi kiểm soát tại Yemen".

Hiện tại, phía Houthi đã bác bỏ những cáo buộc của Washington rằng lực lượng này tấn công tàu chiến Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, Houthi có thể đã triển khai các tàu nhỏ để dẫn đường cho tên lửa bắn vào tàu chiến Mỹ. Washington cũng đang điều tra khả năng radar do Houthi kiểm soát đã chĩa về phía tàu Mason để giúp định vị, hỗ trợ tấn công.

Vu tau chien My suyt trung ten lua: Luc luong nao da tan cong? - Anh 2

Tàu khu trục USS Mason (DDG-87).

Trong một diễn biến liên quan khác, vào lúc 04g00 sáng thứ Năm (giờ địa phương), tàu khu trục USS Nitze lớp Arleigh Burke đã phóng tên lửa vào 3 trạm radar ven biển tại Yemen để đáp trả các cuộc tấn công vào tàu chiến Mỹ.

Đánh giá ban đầu cho thấy các cơ sở này đã bị phá hủy và không có thương vong về dân thường.

Vu tau chien My suyt trung ten lua: Luc luong nao da tan cong? - Anh 3

Tàu khu trục USS Nitze (DDG-94) phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các trận địa radar ở Yemen.

"Đây là lời đáp trả cho các cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Mason và các tàu khác tại khu vực Hồng Hải và eo Bab el-Mandeb trong những ngày qua. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả một lần nữa nếu các tàu ở 2 khu vực trên tiếp tục bị đe dọa" - ông Cook nói.

Ông Cook từ chối trả lời về thông tin Iran đã triển khai 2 tàu chiến ở Vịnh Aden, ngoài khơi Yemen: "Tôi sẽ để phía Iran tự diễn giải việc bố trí các tàu của họ".

Trước đó, hôm thứ Ba tuần này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về khả năng trả đũa, sau khi tàu khu trục USS Mason của hải quân nước này bị tấn công bằng 2 quả tên lửa vào Chủ Nhật tuần trước, khi con tàu đang hoạt động trong vùng biển quốc tế gần eo Bab el-Mandeb.

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, tàu Mason lại tiếp tục bị 2 quả tên lửa bắn từ khu vực thuộc quyền kiểm soát của Houthi tấn công. Rất may, không có quả tên lửa nào trúng tàu và cũng không có thương vong về người.

Tàu đổ bộ USS San Antonio và tàu căn cứ nổi USS Ponce cũng đang hoạt động tại khu vực này cùng với tàu Mason ở thời điểm bị tấn công.

Đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ trở thành mục tiêu bị tấn công kể từ khi cuộc nội chiến giữa lực lượng Houthi với chính quyền Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi ở Yemen nổ ra vào tháng 03/3015.

theo Trí Thức Trẻ