ANTĐ - Đôi tàu cá đánh cặp cùng ra khơi, nhưng trở về chỉ còn một tàu với 2 ngư dân. Còn lại 6 ngư dân cùng một tàu cá vô cớ bị Trung Quốc ngang ngược bắt giữ. Làng quê Sa Huỳnh, nơi vựa muối nổi tiếng, giờ thấm đẫm nước mắt mặn chát của những người vợ, người mẹ mỏi mòn khóc than cho chồng con bị Trung Quốc bắt giữ.

Dùng súng uy hiếp, bắt giữ ngư dân

Sáng ngày 5-7, người thân và chính quyền địa phương xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi đã ra tận cảng Sa Huỳnh đón tàu cá mang số hiệu QNg 94913 Ts trở về, sau khi may mắn thoát khỏi vòng vây của tàu Trung Quốc. Vừa cập cảng người thân của thuyền trưởng Trần Xi (41 tuổi) và thuyền viên Nguyễn Ngọc Quý (26 tuổi, đều ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) đã vui mừng ôm chặt lấy nhau, trong nước mắt.

Tàu cá QNg 94913 Ts đi cùng với tàu cá QNg 94912 Ts có 6 ngư dân đã bị Trung Quốc bắt giữ sáng 3-7 khi đang đánh bắt ở Vịnh Bắc Bộ. Cả hai chiếc tàu đều của ông Võ Đạt, ở thôn Thạnh Đức, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Tàu cá QNg 94913 TS trở về trong sự chờ đợi của gia đình và người dân Sa Huỳnh

Ngư dân Trần Xi thuyền trưởng tàu cá QNg 94913 Ts kể lại, hai tàu QNg 94912 TS và QNg 94913 Ts rời cảng Đà Nẵng vào ngày 28-6 để ra khai thác tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Đến sáng 3-7, khi đang khai thác hải sản thì bị nhiều tàu Trung Quốc đến vây, đuổi. Lúc này 2 tàu cá đang thả lưới bắt hải sản vội thu hồi lưới tránh tàu của Trung Quốc.

“Lúc này tàu tôi chạy trước, tàu QNg 94912 chạy sau. Tuy nhiên qua máy đàm,ngư dân trên tàu QNg 94912 TS hốt hoảng cho biết, tàu Trung Quốc giương súng hăm dọa bắn. Tôi liền bảo dừng tàu lại chứ không họ bắn thiệt. Ai nghĩ họ lại bắt giữ tàu cá mình. Vậy mà họ làm thiệt. Họ thả ca nô ập lên tàu cá QNg 94912 TS và khống chế đưa đi đâu không rõ. Kể từ đó tôi không còn liên lạc với tàu cá bị bắt”, thuyền trưởng Xí cho biết.

Vì 2 tàu cá đánh cặp, bây giờ còn một tàu nên không thể đánh bắt. Tàu cá QNg 94913 Ts quay về lại Quảng Ngãi.

Hai ngư dân Trần Xi và Nguyễn Ngọc Quý

Theo thuyền trưởng Xi cho biết vị trí nơi tàu đang đánh bắt bị Trung Quốc truy đuổi bắt giữ thuộc vùng biển vịnh Bắc Bộ. Vùng biển này của Việt Nam lâu nay các ngư dân vẫn đánh bắt bình thường. Lúc tàu ông Xi bị Trung Quốc truy đuổi, còn có hàng trăm tàu cá khác ở địa phương và các tỉnh lân cận cũng đang đánh bắt quanh đó.

Khắc khoải ngóng tin chồng, con

Kể từ khi 6 ngư dân trên tàu cá QNg 94912 TS bị phía Trung Quốc bắt giữ, người thân gia đình các thuyền viên hết sức lo lắng. Cả làng chài Sa Huỳnh như đứng ngồi không yên vì không có thông tin gì về nơi giam giữ, sức khỏe các ngư dân ra sao.

Từng giờ, từng ngày trôi qua vẫn không có thông tin về 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ. Không khí u ám đè nặng trên làng chài Sa Huỳnh vỗn dĩ yên bình. Từ ngày biết tin tàu cá cùng với con trai và bạn chài bị bắt giữ, bà Trần Thị Mầy, vợ ông Đạt, khóc suốt ngày đêm. Bà lo lắng đứa con trai là anh Võ Tấn Tèo, thuyền trưởng tàu QNg 94912 TS, sợ bị Trung Quốc đánh đập, hành hạ. Lo lắng hơn, con dâu, là vợ Võ Tấn Tèo sắp đến ngày sinh nở không có chồng bên cạnh.

Bà Trần Thị Mầy như người vô hồn kể từ khi hay tin con trai
là thuyền trưởng Võ Văn Tèo bị Trung Quốc bắt giữ

“Hôm gia đình tôi nhận tin thằng Tèo cùng 5 bạn đi trên tàu bị bắt, vợ thằng Tèo nấp vào buồng khóc suốt ngày. Thấy mà đau, bụng mang dạ chửa gần sinh mà nghe tin chồng như thế này làm sao chịu nổi”, bà Mầy nói trong nước mắt.

Hai ngày qua bà Trần Thị Dề, mẹ của ngư dân Lê Văn Thun suốt ngày ra cửa biển Sa Huỳnh ngóng tin con trai về. Ngôi nhà nhỏ nơi 2 mẹ chồng con dâu thui thủi khóc than ngóng tin anh Lê Văn Thun. Chị Đỗ Thị Diệu Thùy, vợ anh Lê Văn Thun nức nớ trong nước mắt cho biết: “Đầu năm 2014, vợ chồng em cưới nhau, nhưng được vài bữa ảnh theo tàu chú Đạt đi biển. Trước phiên biển vừa rồi, khi nghe tin em có thai, anh ấy lại bảo cố gắng làm kiếm thêm tiền để lo cho em sinh nở. Vậy mà bây giờ ảnh bị người ta bắt giữ, mấy ngày qua không có thông tin gì về ảnh”.

Nỗi đau của vợ chồng ông Đạt chồng chất, ngoài việc bị bắt giữ tàu, con trai, còn 5 thuyền viên khác đi trên tàu vẫn bặt vô âm tín. “Ra khơi 2 tàu cùng 8 ngư dân, nay một chiếc trở về cùng 2 ngư dân, chiếc còn lại và 6 ngư dân giờ này vẫn không thể liên lạc được. Tôi thấy mình có lỗi lớn với người thân của gia đình 5 thuyền viên trên tàu quá” ông Đạt ray rứt.

Theo ông Đạt, năm 2011, gia đình ông vay hơn 350 triệu đồng cùng với khoản tiền tích cóp của gia đình mua 2 chiếc tàu đánh cá hơn 1,8 tỉ đồng. Do sản lượng đánh bắt thấp nên hiện ông còn nợ hơn 300 triệu đồng. Ông Đạt giao 2 tàu cá QNg 94912 và QNg 94913 cho con trai Võ Văn Tèo và Trần Xi làm thuyền trưởng. “Giờ bị Trung Quốc bắt giữ mất chiếc tàu lớn, coi như hết đường sống. Bởi nghề giã cào đôi phải có 2 chiếc, giờ chỉ còn 1 chiếc thì không thể đánh bắt” chua xót ông Võ Đạt cho biết.

Ngay sau khi tàu cá QNg 94913 may mắn trở về, đoàn công tác của UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Phổ cũng đã đến động viên, chia sẻ lo lắng với gia đình các ngư dân đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Hiện ngành chức năng khẩn trương xác minh việc tàu ngư dân bị bắt đánh bắt gần ở tọa độ nào, trong tình huống nào... để tìm biện pháp đấu tranh lại Trung Quốc.

Thái Thụy