“Bà nghị” phản pháo

Ngày 9/1/2011 tại TAND quận Ba Đình có Thông báo số 18/TB-TLVA về việc thụ lí vụ án theo đơn khởi kiện của Tập đoàn Tân Tạo kiện Báo Người cao tuổi. Còn bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội (Khóa XIII) thì phản pháo Báo Người cao tuổi và Báo Cựu chiến binh Việt Nam qua kênh thông tin báo giới và trên diễn đàn trả lời phỏng vấn. Một vài tờ báo đăng những bài tổng thuật ca ngợi Tập đoàn Tân Tạo và công lao của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Các động thái trên đều nhằm mục đích hạ thấp uy tín của Báo Người cao tuổi, kéo Tòa soạn lún sâu vào vụ kiện, không còn có thời gian điều tra phát giác những sai phạm của bà Đặng Thị Hoàng Yến và Tập đoàn Tân Tạo. Việc bà Yến đăng đàn trả lời phỏng vấn được nhiều trang báo mạng cấp tập đưa tin hỗ trợ. Tại cuộc Họp báo Quốc hội Khóa XIII, kì 2, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đã có kết quả xác minh cho thấy “nội dung các báo nêu chưa đúng”, qua thẩm tra về thân nhân bà Đặng Thị Hoàng Yến cho thấy “cơ bản không có vấn đề gì”. Từ thông tin này, một số cơ quan báo chí thân Tập đoàn Tân Tạo đòi kỉ luật hai “tờ báo già”. Luật sư Trần Đình Triển, người đặt tiêu chí “thấy dấu hiệu oan sai thì bảo vệ, không phân biệt giới tính và đẳng cấp, không vì động cơ tiền bạc”, đăng đàn trên một tờ báo của ngành pháp luật bảo vệ thân chủ, rằng “báo chí không thể vu khống bịa đặt cho người khác, cần xử lí đúng theo các quy định của pháp luật”. Báo ấy lấy ý kiến một số người đề nghị xử lí báo đưa tin sai sự thật.

Thế nhưng, sự vui mừng của “bà nghị” và những người “cùng hội” ngắn chẳng tày gang. Tại kì họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIII, chân dung bà Đặng Thị Hoàng Yến được Quốc hội công bố rõ. Ngày 26/5/2012, với hơn 90% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến sau 10 tháng Báo Người cao tuổi phanh phui vụ việc. Từ đó không thấy luật sư Trần Đình Triển và một số nhà báo “cùng hội” lên tiếng bênh vực bà Yến. Chiến dịch bà Đặng Thị Hoàng Yến phản pháo Báo Người cao tuổi dưới sự hỗ trợ đắc lực nhất của luật sư Trần Đình Triển, “pháo” càng to, thì càng ê chề vì chính nó có tác dụng ngược lại nã vào thân chủ.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến khi còn là đại biểu Quốc hội.

Báo Người cao tuổi cũng hai lần làm văn bản kiến nghị giúp cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thêm những thông tin trung thực, đủ cơ sở loại ra khỏi cơ quan lập pháp một người không đủ tư cách, phẩm chất đạo đức đại biểu của nhân dân.

Báo Người cao tuổi trung thực, khách quan

Việc bà Yến bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khiến luật sư Trần Đình Triển bị bóc mẽ, không còn là đại diện pháp lí cho Tập đoàn Tân Tạo. Tập đoàn này mời luật sư Đỗ Thanh Thủy và Trần Vũ Hải đại diện tham gia vụ kiện Báo Người cao tuổi, nhưng lúc này không một tờ báo nào có tiếng nói bênh vực Tân Tạo nữa, nhất là sau vụ việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ngày 7/9/2012 bắt khẩn cấp và tạm giữ để điều tra đối với bà Nguyễn Thị Bích Trang (35 tuổi), nhân viên hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”. Khi xảy ra vụ việc này, ông Nguyễn Văn Tàu đại diện chi nhánh Tập đoàn Tân Tạo tại Hà Nội, người đại diện cho Tập đoàn này trong vụ kiện Báo Người cao tuổi (người có 190.516.142 cổ phiếu đứng thứ tư trong số năm thành viên HĐQT Tập đoàn Tân Tạo nhiệm kì 2012 - 2017) đã rời bỏ chi nhánh, bà Vũ Hải Anh đại diện Tập đoàn Tân Tạo trong vụ kiện Báo Người cao tuổi cũng chuyển công tác không làm việc cho chi nhánh Tập đoàn này.

Tính từ tháng 1 năm 2012 TAND quận Ba Đình thụ lí đơn khởi kiện của Tập đoàn Tân Tạo, trong quá trình hòa giải, đại diện của Báo Người cao tuổi phát hiện ba bài báo mà Tập đoàn Tân Tạo khởi kiện là lấy trên mạng không do Báo Người cao tuổi phát hành, đồng thời kiến nghị TAND quận Ba Đình hủy đơn khởi kiện ngày 5/10/2011 của Tập đoàn Tân Tạo. Nguyên đơn xuống nước chỉ yêu cầu bị đơn đăng bài phát biểu ngày 23/9/2011 của Tập đoàn Tân Tạo, xin lỗi Tập đoàn cùng các cổ đông, cải chính những bài bị đưa khởi kiện. Ngày 22/6/2012 Báo Người cao tuổi có công văn số 143/CV-BNCT gửi TAND quận Ba Đình khẳng định theo công văn số 32 ngày 8/11/2011 của Tập đoàn Tân Tạo đã từ bỏ nội dung yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất do sụt giảm cổ phiếu trên sàn chứng khoán “3,283 tỉ đồng, đình trệ sản xuất kinh doanh gây trở ngại trong việc kí kết thực hiện các hợp đồng với đối tác vì tin thất thiệt sai sự thực”. Điều này cho thấy chính Tập đoàn Tân Tạo đã khẳng định Báo Người cao tuổi không đăng tin thất thiệt, sai sự thực, vu khống như nguyên đơn trình bày. Còn yêu cầu đăng bài phát biểu của Tập đoàn Tân Tạo ngày 23/9/2011, không bảo đảm tính pháp lí để thực hiện theo Luật Báo chí. Qua hồ sơ chứng cứ của nguyên đơn trình Tòa, không có cơ sở nào để chứng minh Báo Người cao tuổi viết sai sự thực, được khẳng định từ sự kiện ngày 26/5/2012 Quốc hội đã bãi miễn bà Đặng Thị Hoàng Yến ra khỏi Quốc hội. Báo Người cao tuổi cũng vạch rõ theo tài liệu Tập đoàn Tân Tạo nộp cho Tòa, thì ba bài báo bị kiện không bảo đảm tính pháp lí. TAND quận Ba Đình đã buộc nguyên đơn phải nộp lại các chứng cứ. Từ tháng 6/2012 đến tháng 9/2012 Tòa gửi giấy mời đại diện nguyên đơn lên làm việc nhưng 2/3 đại diện của nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Tàu và bà Vũ Hải Anh đã vắng mặt. Ngày 20/9/2012 luật sư Đỗ Thanh Thủy, Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải, đại diện pháp luật cho Tập đoàn Tân Tạo đến giao cho Tòa ba bài báo giấy (các bài báo đăng trên Báo Người cao tuổi). Lúc này Tòa án mới xác định được đối tượng bị khởi kiện là ba bài báo viết không phải là ba bài báo rác trên mạng như khởi kiện ban đầu. Theo giấy triệu tập của TAND quận Ba Đình (lần thứ hai, ngày 28/1/2013 ông Thái Văn Mến, người đứng đơn khởi kiện, phải có mặt tại Tòa), sáng ngày 28/1/2013 ông Mến điện cho TAND quận Ba Đình xin hứa hẹn đến sáng ngày 30/1/2013 sẽ có mặt và nộp cho Tòa những văn bản liên quan đến đơn khởi kiện. Thế nhưng sáng 30/1/2013 ông Thái Văn Mến lại vắng mặt. Vụ Tập đoàn Tân Tạo kiện Báo Người cao tuổi thụ lí kéo dài 12 tháng chưa đưa ra xét xử, TAND quận Ba Đình đã vi phạm Điều 179 Bộ luật Tố tụng Dân sự. TAND quận Ba Đình cũng vi phạm Điều 146 Bộ luật Tố tụng Dân sự, không thông báo, tống đạt các văn bản có liên quan trong quá trình thụ lí vụ án cho các đương sự, (không có giấy mời luật sư của bị đơn tham gia các buổi hòa giải, không thông báo với bị đơn lí do kéo dài chưa đưa vụ án ra xét xử).

Chiếu theo Điều 179 Bộ Luật Tố tụng Dân sự, Báo Người cao tuổi đề nghị TAND quận Ba Đình đưa vụ án ra xét xử. Ngày 30/1/2013 TAND quận Ba Đình đã lập biên bản trên cơ sở các văn bản của nguyên đơn.

Báo Người cao tuổi đấu tranh chống tiêu cực phát hiện ra các sai phạm của bà Đặng Thị Hoàng Yến và Tập đoàn Tân Tạo, bị Tập đoàn này khởi kiện “ăn vạ” đòi bồi thường 3.283 tỉ đồng, trở thành vụ kiện dân sự báo chí có số tiền bị đòi bồi thường lớn nhất từ trước tới nay, thế nhưng trò “ra tòa ăn vạ” của Tập đoàn Tân Tạo đã “hạ màn”, còn Báo Người cao tuổi qua đấu tranh chống tiêu cực, ngày càng khẳng định sự đúng đắn, trung thực khách quan.

Hoàng Minh