Theo các chuyên gia độc lập, cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Syria là một màn kịch đã được dàn dựng sẵn.

RIA Novosti đưa tin, các chuyên gia độc lập đã phân tích dữ liệu liên quan đến cuộc tấn công đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc ( LHQ ) gây nhiều thương vong tại Syria và kết luận rằng, đây là một màn kịch đã được dàn dựng sẵn.

Theo RIA, các chuyên gia này đã phân tích dữ liệu từ báo chí, cũng như video ghi lại từ một máy bay không người lái của Nga.

Vu tan cong doan xe LHQ tai Syria la man kich dan dung? - Anh 1

Chiếc xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Syria bị trúng bom hồi tháng trước (Ảnh Reuters)

Theo các báo cáo, họ phát hiện ra rằng, buồng lái của một chiếc xe trong đoàn xe không bị hư hại mà vẫn còn nguyên vẹn, đồng thời không có dấu hiệu của một vụ nổ.

Các chuyên gia cho biết thêm, trong video xuất hiện một chiếc xe có thùng kéo lộ rõ khẩu pháo cối cỡ nòng lớn đang di chuyển dưới sự che chở của đoàn xe cứu trợ nhân đạo. Những dấu hiệu hư hại của đoàn xe tải không tương ứng với những gì thường xảy ra trong cuộc không kích.

Trên cơ sở đó, họ đã đưa ra kết luận sơ bộ rằng, vụ tấn công vào đoàn xe cứu trợ nhân đạo chung của LHQ và tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria vào ngày 19/9 đã được dàn dựng chuẩn bị kỹ lưỡng hoặc là một vụ "tấn công giả mạo".

Khoảng 20 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công gần thành phố Aleppo nhằm vào đoàn xe cứu trợ của Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Ả Rập Syria và LHQ hồi tháng trước. Mỹ đổ lỗi cho máy bay Nga gây ra vụ tấn công, tuy nhiên Matx-cơ-va đã bác bỏ cáo buộc này.

Hôm 30/9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thông báo rằng, ông sẽ thiết lập một ban điều tra nội bộ của LHQ nhằm làm rõ vụ tấn công, đồng thời thúc giục tất cả các bên hợp tác đầy đủ để tiến trình đạt hiệu quả.

Phụ trách chương trình cứu trợ của Liên hợp quốc Stephen O'Brien đã bày tỏ lo ngại về vụ việc, đồng thời kêu gọi các bên xung đột tại Syria thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các nhân viên cứu trợ, dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự theo đúng luật nhân đạo quốc tế .

Thu An (Theo Euro News)

Thu An (Theo Euro News)