Tính đến chiều tối 20/11, đoàn tàu cao tốc 14 toa bị trật bánh ở miền bắc Ấn Độ đã làm hơn 100 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương.

Trang tin The Guardian cho biết, vụ tai nạn thảm khốc xảy ra vào lúc 3h sáng nay gần Purwa, một ngôi làng gần thành phố công nghiệp Kanpur. Một số toa tàu đã bị bẹp dúm sau vụ tai nạn, khiến hàng trăm người bị mắc kẹt bên trong. Đây được coi là một trong những thảm họa đường sắt tồi tệ nhất của Ấn Độ trong nhiều năm qua.

"Số người chết đã lên đến 100 người", Daljit Singh Chawdhary, giám đốc cảnh sát cho biết.

Giữa cảnh tượng tuyệt vọng và đau khổ, những người sống sót cố tìm kiếm người thân trong gia đình và một số người còn cố gắng chui vào các toa xe đã bị hỏng nặng để giải cứu người thân và thu nhặt đồ đạc.

"Chúng tôi đang sử dụng mọi biện pháp để cứu sống hành khách nhưng rất khó để cắt các toa xe bằng kim loại", quan chức đường sắt cao cấp Pratap Rai cho biết.

Vu tai nan tau hoa tai An Do: Hon 250 nguoi da thuong vong - Anh 1

Vụ tai nạn mới nhất có thể coi là thảm kịch đường sắt tồi tệ nhất của Ấn Độ kể từ năm 2005. Vào năm này, một đoàn tàu đã bị một tảng đá nghiền nát và rơi xuống sông khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Suresh Prabhu, bộ trưởng đường sắt Ấn Độ cho biết, chính phủ đang điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn và chịu trách nhiệm về vụ việc, bồi thường cho các hành khách bị ảnh hưởng.

Các nhà chức trách đang kiểm tra xem liệu lỗi trong hệ thống phanh khí có phải là nguyên nhân gây ra tai nạn hay không, nhưng hiện còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết sẽ hiện đại hóa đường sắt Ấn Độ và xây dựng các tuyến tàu cao tốc để phục vụ hiệu quả nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. Theo ước tính, các tuyến đường sắt cần được đầu tư khoảng 293 tỷ USD tới năm 2020. Năm ngoái, Nhật Bản đã đồng ý cho nước này vay 12 tỉ USD để xây dựng đoàn tàu cao tốc đầu tiên.

H.V