Đến 11h trưa ngày 16/4, sau nhiều giờ tìm kiếm lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa tìm được 5 năm nạn trong vụ sạt lở đất ở mỏ than Phấn Mễ, thuộc Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên.

Sạt lở sát mỏ than, 6 người tử vong, mất tích

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Infonet, bà Nguyễn Thị Hằng, giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên, thành viên ban chỉ huy tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong vụ sạt lở đất cho biết: đến khoảng 11 giờ ngày 16/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy một chút manh mối nhưng vẫn chưa tìm được nạn nhân nào trong số 5 nạn nhân bị mất tích.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm. Ảnh báo TN

Sau nỗ lực đào bới đất đá, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy manh mối, bao gồm một số vật dụng trong gia đình như nồi cơm điện, bếp than, bình uống nước… Nhiều khả năng 5 nạn nhân sẽ bị vùi lấp ở quanh vị trí những vật dụng được tìm kiếm này.

“Móng ngôi nhà bị đất sạt lở kéo đi hàng trăm mét. Việc tìm kiếm rất khó khăn. Sau nỗ lực thắp đèn tìm kiếm trong cả đêm qua nhưng vẫn chưa thấy tăm hơi của các nạn nhân. Lực lượng cứu hộ sẽ căn cứ vào vị trí những vật dụng đã tìm kiếm được để khoanh vùng, xác định vị trí của các nạn nhân”- bà Hằng cho biết.

Để phục vụ công tác tìm kiếm hiệu quả, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã nhờ Bộ Công an huy động chó nghiệp vụ đến hiện trường để phục vụ việc tìm kiếm 5 nạn nhân.

Cũng trong buổi sáng 16/4, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đã họp bàn khẩn cấp để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất trong công tác tìm kiếm nạn nhân.

Bà Hằng cho biết, vụ sạt lở đất đã vùi lấp hoàn toàn 10 ngôi nhà của các hộ dân xung quanh. Mức độ thiệt hại cũng chưa được thống kê đầy đủ, cơ quan chuyên môn đang tìm kiếm nguyên nhân. Thực tế khi vụ sạt lở xảy ra, điều kiện thời tiết diễn ra bình thường chứ không phải mưa gió thất thường.

Được biết mỏ than Phấn Mễ được cấp phép hoạt động từ năm 1979. Đây là các hộ dân trong diện giải tỏa, chưa kịp di dời thì vụ sạt lở xảy ra. Bà Hằng đánh giá đây là vụ sạt lở đất nghiêm trọng đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm nay.

Cũng theo người đứng đầu Sở LĐTB&XH, đến thời điểm này cụ Hà Văn Xuân (90 tuổi), người đã tìm thấy và đi cấp cứu ngày hôm qua đến nay đã hồi tỉnh, sức khỏe đang dần hồi phục và vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Đối với nạn nhân tử nạn ngày hôm qua – cụ Vũ Thị Hồng (85 tuổi, vợ ông Xuân) đã được gia đình đưa đi chôn cất.

Nguyễn Dũng