Theo ý kiến của Luật sư, trách nhiệm chủ yếu dẫn tới vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng khiến 6 người thương vong là do người giám sát thi công.

Liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội khiến 6 người thương vong, trả lời báo chí, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) tình trạng mất an toàn lao động trong các công trường xây dựng đang ngày càng gia tăng và gây thiệt hại nghiêm trọng về người.

Các sự cố chủ yếu đều do hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công đã không đảm bảo đúng theo quy chuẩn xây dựng. Để ngăn ngừa các sự cố tai nạn lao động trong quá trình thi công thì việc tuân thủ các yêu cầu về an toàn từ khâu thiết kế, lắp đặt đến thi công phải được thực hiện nghiêm ngặt theo qui định.

"Trước hết, phải xác định vụ sập giàn giáo trên phố Giáp Nhị là vụ tai nạn nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn lao động do không thực hiện đầy đủ hoặc thực hiện sai các quy định về an toàn lao động trong xây dựng.

Vu sap gian giao 6 nguoi thuong vong: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 1

Vụ sập giàn giáo khiến 6 người thương vong. Ảnh: Khám Phá.

Trách nhiệm chủ yếu dẫn tới vụ tai nạn là do người giám sát thi công trực tiếp giám sát, chỉ đạo thi công đã không tuân thủ các quy định về an toàn lao động.Hành vi của người giám sát có dấu hiệu Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 227 BLHS (Bộ luật hình sự).

Lỗi của người tư vấn giám sát trong vụ việc này là lỗi vô ý được quy định tại khoản 2 điều 10 BLHS", Luật sư Thơm nói.

Còn về trách nhiệm của chủ đầu tư khi để xảy ra tai nạn nghiêm trọng nói trên, Luật sự Anh Thơm cho rằng khó có căn cứ để xác định trách nhiệm chủ đầu tư.

"Vệc đảm bảo an toàn lao động đã được chủ đầu tư thuê đơn vị giám sát phải chịu trách nhiệm giám sát về các biện pháp đảm bảo an toàn khi trong thi công.

Do vậy, nếu hậu quả xảy ra thì bên giám sát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả thiệt hại do không làm đúng trách nhiệm của mình", luật sư Anh Thơm cho biết.

Cũng theo lời luật sư Anh Thơm, cần khởi tố vụ án hình sự để làm căn cứ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền trong việc đảm bảo an toàn lao động trong thi công các công trình xây dựng.

Yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị giám sát,.. phải đảm bảo tuyệt đối theo đúng các qui chuẩn về an toàn lao động trong thi công thì công trình mới được xây dựng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và đơn vị giám sát thi công cần thiết phải hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động.

Như đã đưa tin, khoảng 5h ngày 13/10, tại một công trình xây dựng trên phố Giáp Nhị (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã xảy ra sập giàn giáo công trình. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng, 4 người bị thương. Danh tính 2 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn là: Lê Văn Quý (SN 1964, quê ở Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội), Nguyễn Thị Cẩn (SN 1991, quê ở Phủ Lý, Hà Nam). 4 người bị thương đang được điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nói về nguyên nhân ban đầu của vụ việc, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt - Nguyễn Ngọc Hải cho hay: "Là do sập giàn giáo. Trước mắt, UBND phường Thịnh Liệt sẽ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong số tiền là 3 triệu đồng. Phường cũng đã yêu cầu chủ đầu tư báo cáo chi tiết về vụ việc. Bên cạnh đó, toàn bộ việc thi công cũng sẽ được đình chỉ để phục vụ công tác điều tra".

Theo tìm hiểu, đây là công trình Eco Green Tower do Tổng công ty Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư. Nhà thầu xây dựng chính là Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Udic. Diện tích xây dựng 5.000m2, gồm một tòa nhà 27 tầng và khối đế 7 tầng. Công trình được khởi công tháng 12/2015 và dự kiến hoàn thành cuối năm 2017.

Hòa Hậu (t/h)