Vntinnhanh.vn – Cơ trưởng của chuyến bay chở thành viên của đội bóng Chapecoense gặp nạn hôm 29/11 đã được tôn vinh như người hùng vì hành động dũng cảm của mình.

Vu roi may bay o Colombia: 6 hanh khach song sot than ky nho quyet dinh phut cuoi cua co truong - Anh 1

Cơ trưởng Quiroga cùng vợ và con (ảnh: Micky Quiroga)

Miguel 'Micky' Quiroga là cơ trưởng của chuyến bay mang số hiệu CP-2933 chở thành viên đội bóng Chapecoense gặp nạn hôm 29/11 tại Colombia. Tai nạn thảm khốc xảy ra với chiếc máy bay đã cướp đi sinh mạng của 71 người, trong đó có cả Quiroga.

Hiện tại, hộp đen của máy bay đã được cơ quan chức năng thu thập để phân tích và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Qua khám nghiệm ban đàu, nguyên nhân gây ra thảm họa đối với máy bay nhiều khả năng là do sự cố điện. Tuy nhiên tai nạn có thể thảm khốc hơn nhiều nếu không có hành động dũng cảm của cơ trưởng Quiroga.

Theo một số nguồn tin, nhận thấy máy bay không thể tiếp tục hành trình với vấn đề về hệ thống điện, Quiroga đã chủ động rút hết số nhiên liệu còn lại trong máy bay. Quyết định này của cơ trưởng đã tránh nguy cơ máy bay có thể bị nổ khi tiếp đất, qua đó khả năng có người còn sống sót gần như không còn. Cuối cùng thì đã có 6 người may mắn thoát chết sau tai nạn kinh hoàng, trong đó có 2 cầu thủ của Chapecoense.

Quiroga là một công dân người Bolivia. Micky theo học tại trường đại học quân sự và sau khi tốt nghiệp, anh trở thành phi công cho lực lượng không quân Bolivia (FAB). Sau khi tích lũy kinh nghiệm từ không quân, Quiroga chuyển sang làm việc cho các hãng hàng không dân sự. Theo báo cáo, anh là một phi công dày dạn kinh nghiệm, đã từng thực hiện nhiều chuyến bay tới châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới.

Trước đó, Quiroga đã được người dân nhớ đến với nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Anh đã cùng vợ - con gái của một cựu thượng nghị sĩ Brazil, vận động các nhà đầu tư rót tiền vào quê hương anh. Bản thân anh cũng gây dựng nhiều quỹ đầu tư nhằm thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương.

“Hôm nay tôi đã mất đi một người người anh em. Một người tốt bụng với một gia đình tuyệt vời, rất nhiều câu chuyện và kinh nghiệm tuyệt vời. Hôm nay cha tôi và anh tôi cảm thấy rất tự hào về anh,” người em họ của Quiroga, kiến trúc sư Kris Quiroga, chia sẻ trên trang tin của địa phương.

Vào khoảng 22 giờ tối 28/11 (theo giờ địa phương), chiếc máy bay của hãng hàng không Lamia, Venezuela chở 77 người gặp nạn tại Colombia. Trong số hành khách, có các thành viên của câu lạc bộ bóng đá Chapecoense (Brazil).

Theo hãng tin AFP, tính tới cuối ngày 28/11 đã có 71 người thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ban đầu nhà chức trách thông báo có 75 người thiệt mạng, tuy nhiên sau đó mới phát hiện ra có 4 người có tên trong danh sách bay nhưng trên thực tế đã không lên máy bay.

Vân Hồng (theo Daily Mail)