Nhiều chuyên gia tài chính phân tích những điều bất hợp lý trong vụ du khách Úc thanh toán tiền ăn tối bằng quẹt thẻ ngân hàng và mất gần 700 triệu đồng.

Liên quan đến vụ ông Caracciolo David John, du khách Úc, báo bị mất gần 700 triệu đồng sau khi quẹt thẻ thanh toán cho bữa ăn tối tại nhà hàng Nightfall (quận 1, TP HCM), chiều 11/10, bà Lê Kim Yến - đại diện ủy quyền của ông John - cho biết vừa làm việc với Công an quận 1 và đang chờ kết quả điều tra, xác minh.

Vu quet the mat 700 trieu: Nhieu tinh tiet kho hieu - Anh 1

Khách hàng quẹt thẻ thanh toán tại TP HCM. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: NLĐ.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM, cho biết dù chưa nhận được đơn khiếu nại chính thức từ ông Caracciolo David John nhưng sở nhận định vụ việc ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của TP. Vì thế, sở đang tích cực phối hợp với công an và các đơn vị liên quan tìm hiểu để làm rõ vụ việc, theo tin tức trên báo Người lao động.

Dưới góc độ ngân hàng, nhiều chuyên gia tài chính đã chỉ ra những điều khó hiểu trong vụ việc này. Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần lớn, có thế mạnh về thanh toán thẻ băn khoăn: Dưới góc độ chủ thẻ (du khách Úc), tại sao ông Caracciolo David John đồng ý cho nhân viên nhà hàng thanh toán nhiều lần, mỗi lần nhập đều cung cấp mật khẩu với số tiền lớn mà không nghi ngờ?.

Với trường hợp trục trặc khi quẹt thẻ do máy POS bị lỗi, chủ thẻ phải trả tiền nhiều lần (thanh toán trùng), họ sẽ gọi về ngân hàng để kiểm tra và luôn có bộ phận trực 24/7.

Việc du khách Úc nói không nhận được tin nhắn SMS Banking thông báo phát sinh các giao dịch trừ tiền (phải đến kỳ sao kê tháng 9 mới phát hiện bất thường) cũng khá lạ. “Bởi lẽ, với hạn mức thanh toán nhiều như trong trường hợp này, khách hàng thường hiển nhiên có SMS Banking và việc điện thoại không roaming khi ở nước ngoài cũng khá hiếm” - vị lãnh đạo ngân hàng nêu trên giải thích.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Huỳnh Trung Minh cho biết mỗi ngân hàng đều đưa ra hạn mức giao dịch trong một ngày cho chủ thẻ tín dụng. Trong trường hợp này, ngay giao dịch đầu tiên, ông Caracciolo David John đã bị trừ 420 triệu đồng mà cả khách hàng lẫn ngân hàng phát hành thẻ đều không nghi ngờ là điều khó hiểu, nhất là khi vị du khách Úc đang ở nước ngoài (Việt Nam).

“Có lần tôi đi Mỹ, cà thẻ món hàng đầu tiên 98 USD thành công nhưng món tiếp theo hơn 200 USD thì lập tức bị khóa thẻ mà không hiểu vì sao. Sau đó, tôi gọi về cho ngân hàng ở Việt Nam thì được biết ngân hàng phát hiện một giao dịch đáng ngờ ở nước ngoài nên muốn xác nhận có đúng là chủ thẻ hay không. Gần như các ngân hàng ở Việt Nam đều áp dụng chính sách này để phòng tránh rủi ro mất tiền cho chủ thẻ” - ông Minh dẫn chứng.

Trước đó như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, ngày 11/10, Luật sư Trương Xuân Tám cho biết, có 2 luật sư của văn phòng ông cùng bà Lê Kim Yến, người đại diện ủy quyền cho ông Caracciolo David John đã lên làm việc với Công an quận 1 (TP. HCM).

Theo luật sư Tám, phía Công an quận 1 cho biết họ đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc ông Caracciolo David John đến nhà hàng Nightfall (quận 1) vào ngày 11/8 để ăn tối, quẹt thẻ trả tiền bị mất gần 700 triệu đồng một cách hết sức bất bình thường.

Luật sư Trương Xuân Tám cho biết: “Trước mắt chúng tôi đã tư vấn cho Ông Caracciolo David John làm đơn kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc ông Caracciolo David John quẹt thẻ mất tiền tại nhà hàng Nightfall. Nếu phía nhà hàng vẫn cố tình né tránh trách nhiệm thì chúng tôi sẽ xem xét làm đơn tố giác tội phạm, bởi sự việc đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiền Minh (T/H)