Bất chấp sự lên án của quốc tế, sáng nay (13/4), CHDCND Triều Tiên thực hiện phóng tên lửa tầm xa, nhưng đã thất bại sau khi cất cánh vài phút - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho biết.

Hình ảnh bệ phóng tên lửa qua vệ tinh tại căn cứ Tongchang-ri, Cholsan County, tỉnh Bắc Phyongan, CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Xinhua

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tên lửa Unha-3 đã rơi xuống vài phút sau khi cất cánh từ điểm phóng Tongchang-ri - Triều Tiên lúc 7giờ 39 phút giờ địa phương. Trước khi rơi xuống biển, tên lửa bị vỡ thành nhiều mảnh. Theo nhận định, tên lửa đã rơi xuống vùng biển khoảng 200km ngoài khơi thành phố cảng Gunsan, phía tây Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Naoki Tanaka, cũng thông báo tên lửa của Triều Tiên rơi xuống biển sau khi bay hơn một phút. Nhật Bản không bị ảnh hưởng bởi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ông Naoki Tanaka nhận định, tên lửa có thể bị chia thành 4 phần rơi vào vùng biển Hoàng Hải sau khi đạt độ cao 120km.

Đồng thời, CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng tên lửa tầm xa. Cụ thể, tên lửa đã bốc cháy và tan rã.

CHDCND Triều Tiên lên kế hoạch khởi động tên lửa gắn vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 12/4 đến ngày 16/4 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Cộng đồng quốc tế xem đây là thử nghiệm trá hình tên lửa đạn đạo tầm xa, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.